Bộ Ngoại giao Ucraina tuyên bố, đàm phán về phân chia Biển Azov, Biển Đen và vịnh Kerch không thu được kết quả là do phía Nga. Phát biểu trước báo giới của Giám đốc Sở địa chính ông Leonid Osavolyuk.

Ông cho biết, ngày 21-22 tháng 1 đã diễn ra vòng đàm phán thứ 30 về việc phân định Biển Azov, Biển Đen và vịnh Kerch. Quá trình thương lượng về vấn đề này bắt đầu vào năm 1996. “Theo như kết quả của các lần đàm phán có thể đưa ra kết luận rằng, chúng ta đã không đạt được bất kỳ thành công nào vì phía Liên bang Nga đã vi phạm những quy định trước kia” – Leonid Osavolyuk thông báo.

Ông này cho hay, phía Nga lại một lần nữa gạt bỏ những đề nghị về việc cùng nhau sử dụng vịnh Kerch, họ đã thành lập các khu vực ven biển trong vịnh Kerch, và cắm mốc biên giới ở vịnh này về phía Ucraina.

Osavolyuk lưu ý rằng, những lời đề nghị của Nga, Ucraina đã xem xét gần 3 năm qua và không thể chấp nhận được. Theo ông, Ucraina sẽ tiếp tục yêu cầu xác định hải phận trong khu vực Biển Đen, Biển Azov và vịnh Kerch phù hợp với những công ước quốc tế và yêu cầu một cam kết giữa hai nhà nước.

Ông cho hay, cả Ucraina và Nga đều phải tôn trọng những quy ước về biên giới trong khuôn khổ của SNG. Bên phía Nga đã không còn bất cứ tài liệu nào từ thời Liên Xô đủ tính pháp lý quy định khác về danh giới hiện tại trong vịnh Kerch.

Theo lời Leonid Osavolyuka, kết quả của các vòng đàm phán đã chứng tỏ rằng, viễn cảnh về việc phân định danh giới biển trên cơ sở luật pháp quốc tế sẽ không thể thực hiện, kể cả biên giới đường bộ giữa Ucraina và Nga.

Leonid Osavolyuk cho biết rằng, trong suốt quá trình đàm phán, Ucraina đã đề xuất thiết lập một biên giới chung, và cần phải thống nhất một thỏa thuận chung ở cấp độ tổng thống. “Tuy nhiên, những đề xuất trên đã không được chấp nhận. Hy vọng về việc phân định rõ ràng danh giới giữa hai nước là rất mỏng manh,” – ông nói thêm.

Trả lời câu hỏi từ các nhà báo về những hành động tiếp theo của Ucraina, Leonid Osavolyuk cho biết, các phương pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina đã được lên kế hoạch. “Kết quả của 30 vòng đàm phán song phương đã buộc chúng tôi phải suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề này,” – ông nói. Nhưng ông cũng từ chối trả lời cụ thể những biện pháp mà Ucraina sẽ bắt tay vào thực hiện để giải quyết vấn đề trên. “Những biện pháp mà Ucraina áp dụng sẽ tuân thủ đúng theo các công ước quốc tế, đặc biệt là công ước của LHQ về luật biển vào năm 1982”, – ông nói.

“Chúng tôi đã có 12 năm đàm phán không có kết quả, khoảng 3 năm gần đây, chúng tôi đã có hy vọng để giải quyết vấn đề nóng này, nhưng bây giờ thì hy vọng để đi tới một thỏa thuận chung là rất ít” – Leonid Osavolyuk cho biết.

NNC
theo Mid