Truyền hình toàn quyền trận đấu ở Ukraina thuộc kênh Inter, vào 23g00, giờ Kyiv, ngày 21 tháng 7 năm 2018. Trận so găng đặc biệt này diễn ra trên sân vận động có mái che “Olympiyckiy” ở Moskva.

Gassiev! Public workout #UsykGassiev #AliTrophy

Опубліковано World Boxing Super Series Вівторок, 17 липня 2018 р.

Đây là trận chung kết đẳng cấp cao hạng nặng của năm nay giữa võ sỹ người Ukraina (Crimea) Alexander Usik với võ sỹ người Nga Murat  Gassyev (Tự xưng là “Thép”/Iron, nguyên quán Vladikavkaz, Bắc Osetia) mà người thắng cuộc sẽ nhận hết cả 4 đai của 4 hiệp hội quyền anh quốc tế – WBA, WBC, WBO, IBF, 10 triệu đô la, đồng thời người thắng cuộc sẽ giành cúp quyền anh mang tên Muhamed Ali. Kết quả kiểm tra cân nặng cho thấy cả hai võ sỹ cân nặng bằng nhau – 89,5kg.

Các Sòng cá cược đánh giá cơ hội của Gassyev (26-0, 19 КО) lớn hơn cơ hội của Usik (14-0, 11 КО). Sòng William Hill nhận cược tương ứng 1.8/2.0. Tuy trước đó các sòng đều đặt cược ngược lại… (Có vẻ vì Gassyev đấu trên sân nhà chăng?).

Trong bối cảnh dư luận Nga bình luận quá nhiều về trận so găng có vẻ như giữa Ukraina và nước Nga vĩ đại chứ không phải là giữa hai võ sỹ quyền anh Alexander Usik đã sa thải ngay trợ lý tâm lý của mình là một người quốc tịch Nga ngay trước trận đấu. “Cậu ấy không phải huấn luyện viên, đơn giản là giúp tôi trong một số vấn đề, chứ không phải giúp đỡ phát triển”, – Usik trả lời báo chí Nga.

“Anh ấy là người tốt, nhưng người tốt chưa phải là người chuyên nghiệp”, – Usik nói. Theo lời Usik, sở dĩ anh sa thải huấn luyện viên người Nga là vì anh không muốn mang tiếng là người này đã huấn luyện anh thành tài như báo chí Nga gán ghép.

Chuẩn bị Alexander Usik tới trận đấu này là ông bầu người Canada Rass Anber, còn từ năm 2013 tới năm 2017 bầu của Usik là người Mỹ James Ali Basire.

Trong lễ cân trong ngày trước trận đấu Alexander sử dụng bài hát cổ động có tên:”hỡi những ngời anh em”, trong đó có câu hát: “Thà chết chứ không để mất quê hương”… Điều này cho thấy chính anh cũng bị tác động tâm lý trong bầu tâm lý “ta-địch” được giới truyền thông tạo ra nhằm gây sức ép tâm lý lên võ sỹ người Ukraina. Trước Gassyev một võ sỹ người Nga Medvedev đã từng thua võ sỹ người Ukraina Vladimir Klichko chính tại đấu trường này…. và cũng với bầu không khí hận thù ta-địch.

Hiện tại Usik giữ hai đai vô địch thế giới, còn Gassyev cũng giữ hai đai của 2 hiệp hội khác, ai thắng cuộc sẽ chiếm trọn 4 đai vô địch quyền anh hạng nặng thế giới, 10 triệu đô la cùng với giải thưởng mang tên Muhamed Ali.

Trong bối cảnh sức ép tâm lý nặng từ phía các giới truyền thông ở Nga ban đâu Usik đã từ chối đấu trận này, nhưng cuối cùng bắt buộc phải chấp nhận tham gia thi đấu vì danh dự.

Võ sỹ Gasyev khẳng định rằng ở Moskva anh có nhiều lợi thế  – anh có sự ủng hộ từ số đông người hâm mộ, trong khi theo lời anh thì sự ủng hộ Usik ở Moskva là không đáng kể.

Cả hai võ sỹ hạng nặng đều chưa bị thua trận nào trong sự nghiệp quyền anh nhà nghề mà họ gần đây mới bước chân vào. Tiện thể Alexander Usik có ngày sinh trùng với ngày sinh của Muhamed Ali, trong khi đó Gasyev tự xưng biệt hiệu là “Iron/Thép). Ai thắng cuộc trong trận so găn vĩ đại này cũng là một niềm vinh dự không chỉ của riêng minh….

Nguồn: Gordonua/Internet

»Cùng chủ đề