Ngày 25-4-2013 vừa qua, tại phòng hôi nghị của Hội đồng khoa học trường đại học Bách Khoa thành phố Kiev- thủ đô của nước cộng hoà Ucraina,Viện Hàn lâm khoa học trẻ Ucraina đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải toàn quốc cho các đề tài khoa học về kỹ thuật, công nghệ thông tin, sinh – hóa của các học sinh bậc trung học Ucraina.Buổi lễ đã được bắt đầu bằng khẩu hiệu : « Mọi sáng chế, phát minh là những món quà cho Ucraina và thế giới. ». Trong nắng ấm tại sân trường Bách Khoa – Kiev, hàng trăm quả bóng bay muôn màu mang những dòng chữ ghi dấu ấn các phát minh sáng chế của từng thí sinh đã nghiên cứu được thả bay lên trên bầu trời xanh.

Học sinh gốc Việt đạt giải tài năng khoa học Hungary

Sau lễ chào cờ, chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học trẻ Ucraina, ông Đôvghi Xtanhixlav Olechxâyovich khai mạc lễ trao giải 2013. Đại biểu quốc hội Ucraina khóa 3-7 ông Olechxanđr Edin đã đọc thư chúc mừng của chủ tịch quốc hội Ucraina. Tới tham dự và chúc mừng còn có Viện trưởng Viện Hàn lâm khoa học trẻ Ucraina, ông Lixôvư Olech Vaxilovich cùng nhiều cán bộ của Viện . Hiệu trưởng trường Bách khoa Kiev, ông Mikhailo Zakharovich Zgurovxki cùng các cán bộ và giảng viên của nhà trường. Anh hùng – Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của cộng hoà Ucraina, Thiếu tướng, tiến sĩ khoa học kỹ thuật Lêonhit Cađenhiuk và nhiều công ty, tổ chức xã hội, nhà tài trợ, báo chí, truyền hình của Ucraina…. Các thí sinh, các em học sinh đại diện và các thầy cô, bố mẹ và gia đình đến từ mọi miền đất nước Ucraina đã ngồi kín, đứng chật khán phòng rộng lớn của trường Bách khoa – Kiev.


Trên nghi lễ trọng thể Huy chương và chứng chỉ đã được trao cho những thí sinh đoạt giải trong cuộc thi được chắt lọc từ vòng đầu với hơn một trăm nghìn thí sinh, vòng chung khảo chỉ còn 250 thí sinh xuất sắc nhất.

Thật vinh dự và tự hào, trong số học sinh trung học được nhận giải  « MAN – 2013 » có duy nhất một học sinh Châu Á, người Việt Nam là Trần Hạ Vũ – Học sinh lớp 11 b chuyên Toán – Lý của trường 171 « Liđier » quận Pechersk thành phố Kiev với đề tài  : « Xây dựng mô hình thay thế siêu máy tính trên cơ sở của điện toán phân tán ».


Hạ Vũ học ở trường phổ thông số 88 chuyên tiếng Nga đến năm lớp 8 mới chuyển sang trường chuyên Toán – Lý 171 « Lidier » quận Pechersk thành phố Kiev. Với thành tích đạt điểm cao đứng thứ hai trong toàn bộ số học sinh thi đấu vào lớp chuyên Toán – Lý năm đó nên em được nhận vào thẳng không cần thi tiếp vòng hai.Ở trường mới em phải học bằng tiếng Ucraina nên cố gắng lắm mới theo được các giờ giảng trên lớp.May mắn cho Hạ Vũ đã được học trong môi trường « Thầy ra thầy , trò ra trò ».Thầy rất giỏi ,rất nghiêm, hết lòng với các trò.Em đã không phụ công lao của thầy, cô ,nhà trường và gia đình bằng các thành tích em đã đạt được.


Lớp 8 :
Thi Olimpic, giải nhì thành phố môn Toán. Giải ba quận môn Tin học và Vật lý. Được vào các vòng đấu loại môn toán để vào đội tuyển thành phố thi đấu toàn quốc. Giải nhì đồng đội giải « Matbei» toàn Kiev. Tham gia Phectival quốc tế Toán – Lý lần thứ 9 năm 2010 ( Có 10 nước tham gia).

Lớp 9 :
 Thi Olimpic: Giải nhì Toán ,giải nhì Tin học  cấp thành phố .Giải nhất Toán,Giải nhì Tin học,Giải ba Vật lý cấp quận. Được vào các vòng đấu loại  2 môn Toán và môn Tin học để vào đội tuyển thành phố thi toàn quốc. Giải nhất, nhì đồng đội giải « Matbei toàn Kiev và toàn quốc ».Tham gia Phectival quốc tế Toán Lý lần thứ 10 năm 2011 ( Có 10 nước tham gia).

Lớp 10 :
-Giải 3 toàn quốc MAH(Viện Hàn lâm khoa học trẻ Ucraina) nhóm đề tài”Công nghệ lập trình” 2012. Giải nhất thành phố Kiev,giải nhất quận thi MAH (Viện Hàn lâm khoa học trẻ Ucraina) nhóm đề tài”Công nghệ lập trình 2012.
– Giải 3 toàn quốc“Intel-Texho  Ucraina”2011-2012   nhóm đề tài “Công nghệ lập trình”.-
-Thi Olimpich: Giải nhì Tin học,giải 3 môn toán cấp thành phố. Giải nhì Toán và Tin học cấp quận.Tham gia các vòng đấu loại môn toán,tin học để vào đội tuyển thành phố thi toàn quốc.-

Giải đồng đội Matbei. Giấy khen đã tham gia Phectival quốc tế toán-lý lần thứ 11 năm 2012(Gồm 10 nước).


Lớp 11:
-Giải 3 toàn quốc “Intel-Texho  Ucraina”2012-2013 về Tin học.
-Giải 3 toàn quốc thi MAH (Viện Hàn lâm khoa học trẻ Ucraina) 2013 đề tài  : « Xây dựng mô hình thay thế siêu máy tính trên cơ sở của điện toán phân tán ».
-Giải nhất thành phố Kiev,giải nhất quận thi MAH (Viện Hàn lâm khoa học trẻ Ucraina) 2013 đề tài  : « Xây dựng mô hình thay thế siêu máy tính trên cơ sở của điện toán phân tán ».
-Thi Olimpich: giải nhì thành phố  môn tin học.
– Được vào đội tuyển Kiev thi toàn quốc môn Tin học.

 Hạ Vũ đã có một bảng thành tích thật đáng nể từ năm lớp 8-11 trong các cuộc thi ở cấp quận, thành phố và Quốc gia.


Ở 2 cuộc thi Toàn quốc  “Intel-Texho  Ucraina” 2011-2012 và 2012-2013 ngoài bài bảo vệ,em còn phải thuyết trình đề tài bằng tiếng Ucraina và tiếng Anh.Ở 2 cuộc thi MAH Toàn quốc 2012 và 2013,ngoài bài bảo vệ,em phải thi toán và thuyết trình đề tài.

Mặc dù Hạ Vũ và gia đình luôn khiêm tốn và thấy mình vẫn còn rất « Nhỏ bé » so với các bạn, nhưng trong một đất nước  đã có truyền thống lâu đời của các nước  SNG cũ rất phát triển về các ngành khoa học, kỹ thuật cơ bản và luôn  giành nhiều giải quốc tế  thì thành tích mà  Hạ Vũ đã đạt được thật đáng thán phục và tự hào cho thế hệ 9 x của Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Ucraina .


Chúc Hạ Vũ sẽ vượt qua kỳ thi tốt nghiệp và đại học sắp tới.

Chúc cho ngọn lửa đam mê sáng tạo của em sẽ luôn được tỏa sáng;Bằng khen giải 3 toàn quốc lập trình đề án do tập đoàn Intel® của Mỹ tổ chức

Kiev 4-2013
 (Trong bài có sử dụng tư liệu do gia đình Hạ Vũ cung cấp)

Mai Anh

»Cùng chủ đề
Tản mạn đôi điều

24 Tháng Tư 2013