Sau 3 đợt phát hành trái phiếu bằng đôla trong tháng tại sàn Hà Nội, nguồn vốn huy động 230,11 triệu USD sẽ được đầu tư cho các dự án trọng điểm và bổ sung cho dự trữ ngoại hối.

Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) cho biết, phiên đấu thầu hôm 27/3 đã huy động được 50,1 triệu USD từ trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Phiên đấu thầu thứ ba có 7 thành viên tham dự, đăng ký 362,1 triệu USD. Trong phiên, lãi suất dự thầu cao nhất là 7% và thấp nhất 3,6%. Khối lượng trái phiếu huy động được là 50,1 triệu USD với lãi suất 3,6%, bằng lãi suất trần của Bộ Tài chính.

Đây là phiên thứ ba trong đợt phát hành trái phiếu trị giá 300 triệu USD trong tháng 3 của Kho bạc Nhà nước. Hai đợt trước diễn ra hôm 20 và 24/3 lần lượt huy động được 100 và 80,01 triệu USD, với lãi suất 3% và 3,2% mỗi năm.

Trái phiếu có lãi suất cố định áp dụng cho cả kỳ hạn, tiền lãi thanh toán định kỳ hàng năm vào ngày phát hành, và tiền gốc trái phiếu thanh toán khi đến hạn.

Hình thức đấu thầu là kết hợp cạnh tranh và không cạnh tranh lãi suất. Mỗi phiếu dự thầu, thành viên được phép đặt tối đa 5 mức lãi suất, khối lượng đặt mua với mỗi mức lãi suất tối thiểu 10.000 USD và đặt theo bội số của 1.000 USD.

Theo HASTC, đợt đấu thầu thành công này mở ra phương thức mới về huy động vốn đầu tư, và cung cấp cho thị trường, nhà đầu tư một công cụ tài chính để đa dạng hoá danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro hệ thống.

Lê Hùng
theo VNExpress