Trải lòng cùng đá bởi Nguyễn Quang

82 tuổi, gần 50 năm tìm kiếm những điều kỳ thú của thiên nhiên, họa sĩ Quang Lộc ở Bình Thuận sở hữu bộ sưu tập về đá, gỗ hóa thạch hơn 200 loại, với đủ các hình dáng độc đáo.

Sự kỳ diệu của đá, gỗ hóa thạch

Chuyện đến với đá của ông Lộc tình cờ lắm. Ông kể, khoảng năm 1967, khi là Phó Ban Tuyên huấn tỉnh Thuận Hải đi dự hội nghị các dân tộc miền núi huyện Bắc Bình, ông phát hiện một viên đá lạ. Dưới ánh sáng mặt trời, viên đá ánh lên những màu sắc rất đẹp, mà sau này ông mới biết là đá thạch anh.

Cũng từ đây, trên đường hành quân, ông thường tìm kiếm, sưu tầm các loại đá tự nhiên. Bộ sưu tập đá gần nửa thế kỷ góp nhặt của họa sĩ Quang Lộc hiện có 200 mẫu đá thô, với đủ hình dáng hết sức phong phú. Đá Calcedone bên trong là tập hợp các màu sắc đường nét, hình khối như một bức tranh theo trường phái lập thể, ngọc mắt mèo đen nhánh lại có hình dáng chú bò Cabin. Rồi mã não, hổ phách, thiên thạch, Opal, hoàng ngọc, saphia… mỗi loại một dáng vẻ, hình hài. Có dáng đá giống như hình cá hóa rồng; có đá hình chú rùa đang ngẩng cao đầu, để ông khéo léo tạc thêm thanh kiếm, với ý tưởng vua Lê Lợi trả kiếm cho thần Kim Quy sau khi dẹp xong giặc Minh; có dáng đá là hình cô gái hái sen, xõa tóc dưới trăng…


Say mê giải thích những điều kỳ thú từ gỗ hóa thạch.

Với họa sĩ Quang Lộc, điều ông say mê tìm tòi, khám phá đó là những bí ẩn của tự nhiên. Gia sản của ông không chỉ có đá mà còn có hai bộ sưu tập mẫu gỗ hóa thạch với hơn 20 loại.

Những cây sao xanh, bằng lăng, gõ… qua hàng trăm năm chôn vùi trong lòng đất, dưới tác động của tự nhiên hóa thành những khối đá. Nhưng điều kỳ thú là lớp vỏ và hình dáng, đường vân của gỗ vẫn còn nguyên vẹn. Ông bảo thiên nhiên có nhiều điều lạ lắm mà cái quý là nó nằm ở khắp nơi trên đất nước mình. Bước chân ông in dấu khắp dãy Trường Sơn, rừng núi Bình Thuận và những vùng lân cận, cần mẫn tìm kiếm, thu nhặt, giữ gìn những bí ẩn của tạo hóa.

Ước mơ cuối đời của họa sĩ mê đá

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bình Thuận, họa sĩ Quang Lộc nay 82 tuổi nhưng còn rắn rỏi. Tuổi già, ông vẫn miệt mài cùng đá, cùng hội họa, điêu khắc. Khoảng thời gian giữa những ngày rong ruổi, tìm kiếm, ông lại nghiên cứu, học tập để có thêm kiến thức bảo quản và sáng tạo những tác phẩm về đá, về gỗ hóa thạch. Bàn tay tài hoa của ông còn tạo nên rất nhiều tác phẩm bắt mắt từ những viên đá, mảnh gỗ. Ông hướng dẫn cách mài một viên đá cho ra nhiều màu khác nhau, cách mài ở cạnh nào thì đá phát ra lửa, cách ông làm sao để cắt, mài những vòng tay, mặt nhẫn thanh mảnh, nhỏ nhắn từ những viên đá, gỗ hóa thạch mà không bị vỡ… với tất cả niềm đam mê.

Quầy lưu niệm của ông phong phú những nhẫn, vòng tay, mặt dây đeo đủ dáng, kích cỡ; những tượng thần Siva, tháp Chăm, tượng Phật… với đường nét tinh xảo, được ông tự làm từ đá, gỗ do chính mình cất công sưu tầm.

Họa sĩ Quang Lộc còn say mê đến lạ lùng việc nghiên cứu, gìn giữ nghề truyền thống của quê hương Bình Thuận. Dự án bảo tồn làng nghề truyền thống của ông đang được đầu tư tại Khu di tích lầu Ông Hoàng – Phan Thiết, để cuối năm nay khách du lịch đến Bình Thuận sẽ hòa cùng nghệ nhân địa phương dệt thổ cẩm, làm gốm cổ, thêu, may thủ công, đan lát…

Tại đây sẽ trưng bày, giới thiệu các tác phẩm đá và bộ sưu tập đá, gỗ hóa thạch độc đáo, cả bộ sưu tập các sinh vật biển hóa thạch mà nhiều năm qua ông cất công sưu tầm. Rất nhiều người hỏi mua với giá cao các tác phẩm đá, gỗ hóa thạch, nhưng ông nhất định không bán. Chỉ mong gìn giữ, bảo tồn để giới thiệu với bạn bè, du khách, để mọi người cùng trân trọng và yêu quý những điều kỳ thú mà ông may mắn sở hữu.

Linh Trang
theo Đất Việt