Thượng nghị sỹ Pháp Natalie Gouller tuyên bố sau những vụ khủng bố ở Bỉ (Brussel) rằng ở Ukraina có trại huấn luyện IS (Jihardist). Sau đó biết được rằng bà thượng nghị sỹ Pháp nhận được thông tin này từ chính giám đốc cơ quan an ninh Ukraina SBU, ông Vasily Gritsak.

Trên đài “France Inter” bà Gouller tuyên bố: “Ngay giữa Ukraina có trại đào tạo bọn khủng bố. Bởi chính ngôn ngữ tiếng nga là ngôn ngữ thứ hai mà bọn khủng bố IS sử dụng. Hãy tưởng tượng rằng trại huấn luyện của chúng ở ngay cạnh chúng ta! Cái trại mà được cấp tài chính bằng buôn người và đồ vật nghệ thuật bất hợp pháp”.

Báo “Tizhden” của Ukraina đã hỏi bà Natalie Gouller xem bà ấy lấy thông tin từ đâu thì được trả lời rằng thông tin nhận được từ chính cơ quan an ninh Ukraina.

“Trại ở tỉnh Dnepropetrovsk”, – thượng nghị sỹ trả lời. – Ở đó những người nguồn gốc xuất xứ Caucase và Trung á, Chechen, Thổ và Jordania luyện tập. Nguồn tin của tôi là giám đốc SBU Vasily Gritsak”.

Theo lời của bà Gouller, người đứng đầu SBU là người đưa ra sáng kiến gặp gỡ. Cuộc gặp gỡ ngay tại phòng làm việc của thượng nghị sỹ mà “người tiếp xúc” của ông ta là Omar Arfush (cựu giám đốc kênh truyên hình YT-1, -ND).

“Ngài Gritsak đã cấp cho tôi “docier” (thông tin) mà tôi chuyển cho cơ quan đặc vụ Pháp theo đề nghị của ông ấy. Tôi chỉ là người trung gian. Hãy hỏi chi tiết ở chỗ ông Gritsak”, – bà Gouller nói.

Bà đã dùng bức ảnh cái card-visit của ông Gritsak để làm bằng chứng.

Theo dữ liệu của báo Tizhden bà Gouller đã chuyển thông tin về trại cho một tờ tuần báo nổi tiếng của Pháp.

Trong khi đó người phát ngôn của cơ quan SBU, bà Gilyanska khẳng định rằng có cuộc gặp gỡ, tuy nhiên đề tài gặp gỡ hoàn toàn khác nhưng bà không cho biết chính xác đề tài nào.

Bà Gilyanska đồng thời cũng thông báo rằng trại theo nghĩa truyền thống (trại cố định) mà bọn khủng bố IS huấn luyện thì không có ở Ukraina, tuy nhiên SBU năm ngoái đã phát hiện ở Dnepropetrovsk địa điểm ẩn nấp tạm thời của các thành viên của nhóm “Nhà nước hồi giáo”, đồng thời gần đây tìm thấy 4 trung tâm trung chuyển những người đi theo nhà nước hồi giáo “IGIL”.

Nguồn: “Lb.ua”

»Cùng chủ đề