Sau hơn hai tháng chuẩn bị khẩn trương, trong hai ngày 8 và 9.07.2019, tại ngoại ô thủ đô Kiev, Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraina đã được tổ chức thành công rực rỡ.

Đã trôi qua 6 năm, kể từ lần gặp gỡ tại thành phố Kharkov, đây là một cơ hội mới để các bạn trẻ trong cộng đồng lại có dịp hội ngộ cùng nhau giao lưu, kết bạn, vui chơi, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống và “cùng nhau hướng về tương lai”, như chủ đề chính của hội trại lần này.

Về tham dự Trại hè toàn Ukraina 2019 có hơn 200 bạn thanh niên, sinh viên từ các thành phố Kiev, Kharkov, Odessa, Lvov, Mariupol và Nikolaiev.

Hội trại đã vinh dự được chào đón Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Anh Tuấn đến tham dự. Cùng đi với Đại sứ còn có ông An Vũ Bình – Bí thư thứ I, Thường trực ban công tác cộng đồng và nhiều cán bộ các phòng, ban của Đại sứ quán.

Về phía cộng đồng, đại diện cho thành phố Kiev có các ông Phạm Văn Bằng – Chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Kiev, ông Nguyễn Quang Vinh – Bí thư chi bộ thành phố Kiev, ông Nguyễn Vĩnh Phương – Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam thành phố Kiev, Trưởng ban tổ chức Trại hè toàn Ukraina 2019.

Đại diện cộng đồng từ Kharkov có ông Nguyễn Văn Thành – Bí thư Đảng ủy bộ phận tỉnh Kharkov và ông Vũ Huy Dương – Phó Chủ tịch thứ nhất Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

Đại diện cho cộng đồng từ Odessa có ông Trương Văn Hùng – Bí thư Đảng ủy bộ phận tỉnh Odessa, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Odessa.

Đại diện Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraina ông Nguyễn Văn Loan – Chủ tịch Hội cũng đã đến tham dự.

Ngoài ra, tham gia chung vui cùng với các bạn trẻ và hỗ trợ cho công tác tổ chức còn có nhiều đại diện các đoàn thể, các nhà tài trợ và các vị phụ huynh tại Kiev và thành phố Mariupol.

Phát biểu khai mạc Trại hè, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. Chúng ta phải đào tạo ra những công dân tốt và cán bộ tốt cho nước nhà. Đó là một trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang”. Vì vậy, việc đào tạo con người, nhất là thế hệ trẻ, tương lai của đất nước, cần có sự bao quát toàn diện, sinh động và thiết thực, gắn liền việc giáo dục ý thức, lý tưởng, đạo đức với rèn luyện về sức khoẻ và trau dồi về thẩm mỹ.

Đại sứ chúc thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Ukraina hội nhập tốt vào cuộc sống của đất nước sở tại, luôn giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam, lạc quan, khát vọng vươn lên trong học tập và cuộc sống, đồng thời tích cực đóng góp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ukraina.

Đại diện cộng đồng các thành phố, ông Phạm Văn Bằng (Kiev), ông Vũ Huy Dương (Kharkov), ông Trương Văn Hùng (Odessa) và bà Nguyễn Thị Thu Hồng, phụ huynh đến từ Mariupol đã gửi lời cám ơn đến Đại sứ quán, các cấp ủy, hội đoàn, các nhà tài trợ và phụ huynh đã chung tay kiến tạo một ngày hội lớn cho tuổi trẻ trong cộng đồng và hy vọng sự kiện này sẽ giúp cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Ukraina càng thêm yêu quê hương đất nước, đoàn kết và giúp đỡ cùng nhau tiến bộ.

Thay mặt Ban tổ chức, ông Nguyễn Vĩnh Phương bày tỏ hy vọng vào sự thành công của hội trại sau một thời gian dài chuẩn bị, được sự chỉ đạo sát sao của Đại sứ quán và sự phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn trên toàn Ukraina.

Chương trình hội trại đã diễn ra rất phong phú và hấp dẫn, với sự tham gia của 4 đội, gồm đoàn Odessa, đoàn Kharkov, đoàn Kiev và đoàn liên quân (Lvov + Nikolaiev + Mariupol), với các nội dung chính sau đây:

1/ Thi cắm trại: Đây là cuộc thi quy mô và công phu nhất, khi các đoàn phải chuẩn bị về thiết kế cổng trại và trại chính từ khá lâu trước khi đến hội trại. Ngoài ra, sau khi được kỹ thuật viên người Ukraina hướng dẫn, toàn thể các trại sinh đã cùng nhau thi dựng lều trại cá nhân (2 người / 1 trại) và trang hoàng khu vực trại của đoàn mình. Sau khi Ban giám khảo, với thành phần 9 người, đến thăm, giao lưu và chấm điểm từng trại, kết quả như sau:

+ Giải nhất: Kharkov

+ Giải trại sáng tạo: Odessa

+ Giải trại thiết kế ấn tượng: Kiev

+ Giải trại thuyết trình ấn tượng: Liên quân

2/ Thi đấu bóng đá nữ: Là nội dung sôi nổi nhất và thu hút hầu như tất cả trại sinh và các vị khách quý đến xem và cổ vũ nhiệt tình cho các đội. Trận đấu quyết định đã phải phân thắng bại bằng loạt đá penalty.

+ Giải nhất: Odessa

+ Giải nhì: Kharkov

+ Giải ba: Liên quân

3/ Thi hát: Là sự thể hiện của các tài năng ca nhạc không chuyên nghiệp, vừa trẻ trung, yêu đời và nhiều khát vọng hướng về tương lai.

+ Giải nhất: Kiev

+ Giải nhì: Odessa

+ Giải ba: Kharkov

4/ Thi nhảy: Đã thể hiện những tính cách năng động, sáng tạo, sôi nổi, đầy nhiệt huyết và yêu đời của các bạn trẻ.

+ Giải nhất: Odessa
+ Giải nhì: Kiev
+ Giải ba: Kharkov

5/ Cuộc thi “Miss nam trại hè 2019”: Là một điểm nhấn rất thú vị của chương trình, khi các nam thí sinh phải trải qua các phần thi mà khán giả thường gặp trong các cuộc thi hoa hậu. Hội trại đã không ngớt tiếng cười sảng khoái và tiếng vỗ tay cổ vũ cho các thí sinh thể hiện hết sức mình.

+ Giải nhất: Liên quân (Lvov)
+ Miss duyên dáng: Kiev
+ Miss sáng tạo: Kharkov
+ Miss tài năng: Odessa

6/ Creative video: Liên quân. Đây là giải thưởng giành cho clip được dàn dựng có ấn tượng nhất khi giới thiệu về đoàn của mình.

Ngoài ra, trong thời gian gần 2 ngày, các bạn trại sinh còn tham gia các trò chơi tập thể như bóng chuyền, kéo co, cướp cờ, chuyền bóng bàn, đặc biệt là tiết mục nhảy sạp, hát, nhảy tự do trong đêm khuya 08.07 dưới ánh sáng bập bùng của ngọn lửa trại kéo dài hơn 3 giờ giữa tiết trời lành lạnh.

Chương trình Trại hè toàn Ukraina 2019 đã chính thức khép lại với sự luyến tiếc của tất cả mọi người vì thời gian có hạn. Các đoàn hiện nay đã ra về đến nơi đúng dự định, an toàn và mạnh khỏe.

Chúc các vị khách quý và tất cả các bạn trại sinh tiếp tục có một mùa hè 2019 thật thú vị!

Kiev 11.07.2019
BAN TỔ CHỨC TRẠI HÈ UKRAINA 2019
Photo: Mai Anh, Kima Hai, Mika Le

»Cùng chủ đề