Giá văn phòng cho thuê sẽ giảm 30% trong vài tháng tới; ở trung tâm thương mại, giá thuê sàn sử dụng vượt ngưỡng 200 USD/m2/tháng.

Trong vài tháng tới, giá văn phòng cho thuê sẽ giảm mạnh, thậm chí có thể giảm đến 30%… đó là những dự báo có thể xảy ra cho thị trường bất động sản TPHCM phân khúc thị trường bất động sản cho thuê.

Theo thống kê sơ bộ, tính đến quý IV/2009, thị trường văn phòng cho thuê hạng A, B và C ở TPHCM có tổng diện tích 1,25 triệu m² sàn. Trong đó, chỉ riêng năm 2009, thị trường được cung ứng thêm 340.000 m² diện tích sàn cao ốc mới xây dựng. Chưa kể trong 3 năm tới, dự kiến số diện tích của các cao ốc mới đưa ra sẽ tăng thêm khoảng 1 triệu m² sàn.

Theo dự báo, số lượng dự án đáng kể trên sẽ tạo ra một mặt bằng cạnh tranh làm kéo giảm giá thuê xuống thấp hơn. Cụ thể: đất cao ốc hạng A, đỉnh cao nhất từ 60 USD/m²/tháng đến 100 USD/m²/tháng, dự kiến sẽ kéo xuống còn ở mức từ 40 USD/m²/tháng đến 70 USD/m²/tháng; đất cao ốc hạng B từ 45 USD/m²/tháng đến 35 USD/m²/tháng xuống còn từ 30 USD/m2/tháng đến 20 USD/m²/tháng; đất cao ốc hạng C từ 20 USD/m²/tháng xuống còn 10 USD/m²/tháng.

Theo phân tích, nguyên nhân chủ quan là do các chủ tòa nhà mới sẵn sàng giảm giá thuê, trong khi các chủ tòa nhà hiện hữu đưa ra những điều kiện thuê hấp dẫn hơn trước để giữ khách.

Về yếu tố khách quan, số lượng khách thuê hạn chế, bởi hàng loạt công ty đang có xu hướng cắt giảm nhân sự, hạn chế mở rộng hoạt động hoặc trì hoãn việc tham gia thị trường Việt Nam.

Trong lúc phân khúc thị trường văn phòng cho thuê đang ảm đạm thì các trung tâm bán lẻ ở TPHCM đang trở nên đắt đỏ và hứa hẹn lên ngôi. Thứ nhất, tổng nguồn cung đất thương mại hiện chỉ có 200.000 m², trong đó bao gồm 11 trung tâm thương mại, 5 trung tâm thương mại tổng hợp và một đại siêu thị. Hiện tỉ lệ cho thuê đất trung bình cỡ 96%, riêng khu trung tâm đã kín chỗ.

Theo khảo sát của các công ty môi giới nhà đất trong và ngoài nước, giá thuê trung bình tại các vị trí đắc địa ở trung tâm TP là 85 USD/m²/tháng, trong khi rìa khu trung tâm từ 67 USD/m²/tháng đến 71 USD/m²/tháng.

Dự kiến, mức giá cao nhất trong khu trung tâm cho thuê sẽ vượt ngưỡng 200 USD/m²/tháng. Theo nhận định, mức giá đỉnh trên sẽ còn kéo dài trong một thời gian nữa, bởi từ năm 2010 trở đi nguồn cung cho phân khúc thị trường này mới tăng thêm gần 350.000 m².

Hải Yến
theo NLĐ