Ban lãnh đạo cấp cao của Naftogaz sẽ nhận được khoản tiền thưởng 1% trong số 2,9 tỷ USD được Nga bồi thường do thua kiện ở tòa Stockhom. Số tiền gần 3 tỉ đô la đã được chuyển ngân cho Naftogaz vào cuối tháng 12 năm 2018.

Điều này đã được công bố bởi giám đốc điều hành của “Naftogaz Ukraina
Yuriy Vitrenko trong một cuộc phỏng vấn với báo “Liga.net”.

“Cần trả tiền cho hợp đồng đã thỏa thuận. Toàn bộ nhóm lãnh đạo tham gia vào tố tụng ở Stockhom sẽ có thưởng 1% số tiền nhận được”, – ông Vitrenko nói.

Do đó, các nhà quản lý hàng đầu của Naftogaz sẽ nhận được khoảng 29 triệu đô la hoặc 700 triệu đồng UAH. Ông Vitrenko không báo cáo số lượng giải thưởng.

Nhớ lại:

Ban giám sát của Naftogaz đã bỏ phiếu trả tiền thưởng cho ban quản lý công ty liên quan đến chiến thắng tại Tòa trọng tài Stockholm chống tập đoàn Gazprom của Nga.

Theo quyết định của Ban giám sát, Hội đồng quản trị có thể phải trả 45,6 triệu đô la – 1% số tiền thắng kiện trong một tranh chấp với Gazprom. Năm 2018, đã trả ứng trước 20 triệu đô la. Tổng số tiền thưởng cả hai đợt vào khoảng 700 triệu UAH.

Tại cuộc đàm phán vận chuyển khí đốt được tổ chức tại Minsk, Nga đã đồng ý trả cho Ukraina khoản nợ gần 3tỉ USD theo quyết định của trọng tài Stockholm, bao gồm cả gốc nợ (2,6 tỉ đô la) lẫn chiết khấu % kể từ ngày có quyết định của tòa.

Gazprom và Naftogaz đã ký hợp đồng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraina vào Châu Âu. Các thỏa thuận quy định hợp đồng có hiệu lực trong 5 năm với khả năng gia hạn thêm 10 năm nữa, khối lượng tối thiểu 65 tỷ mét khối khí trong năm đầu tiên và 40 tỷ mét khối trong 4 năm tiếp theo. Các bên cũng thỏa thuận từ bỏ các khiếu nại lẫn nhau và các vụ kiện chưa có phán quyết tại tòa Stockhom, kể cả phán quyết của tòa chống độc quyền của Ukraina cũng được từ bỏ.

Bộ trưởng Bộ bảo vệ môi trường và Năng lượng Alexei Orzhel cho biết, Naftogaz sẽ rút đơn kiện Gazprom của Nga với trị giá 12,25 tỷ USD.

Tất cả các tài liệu cần thiết đã được ký trước khi kết thúc năm 2018.

Vào ngày 27 tháng 12, Naftogaz đã nhận được 2,9 tỷ đô la từ Gazprom theo quyết định của trọng tài Stockholm.

Nguồn: Ukrainska
Pravda

»Cùng chủ đề