Khối lượng mua vào của nhà đầu tư nước ngoài trong tuần vẫn đạt mức cao. Các mã blue-chip chiếm ưu thế hơn hẳn, trong đó SSI tiếp tục dẫn đầu bảng với gần 3,3 triệu đơn vị mua vào thành công.

Tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài đã gom vào 10.609.150 đơn vị, trong khi bán ra chỉ 2.312.690 đơn vị. Đáng chú ý, các mã blue-chip vẫn được khối ngoại chuộng nhiều nhất, trong đó phải kể đến SSI, DPM, PPC, FPT… Tuy SSI vẫn ở vị trí đầu bảng như tuần trước nhưng đã giảm 500.000 cổ phiếu, có thể do trong tuần chỉ diễn ra 3 phiên giao dịch.

Phiên giao dịch ngày thứ sáu, khối ngoại mua mạnh nhất với gần 4,5 triệu cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, gấp 4 lần số lượng bán ra.

Giao dịch trái phiếu tuần rồi giảm mạnh, chỉ có 750.000 đơn vị, trong khi vào thứ hai tuần trước khối ngoại đã mua vào tới 4,5 triệu đơn vị.

Đại diện một quỹ đầu tư cho rằng, sở dĩ khối ngoại thích các blue-chip vì đây là những mã có tính thanh khoản cao, đủ thông tin cần thiết cho nhà đầu tư, có doanh thu ổn định và không có nợ quá hạn.

Vị đại diện này cũng nhận định, khi Vn-Index ở ngưỡng 500 điểm, sức mua của nhà đầu tư nước ngoài đang rất cao, do vậy thị trường không thể hiện diện lâu dưới ngưỡng 500 điểm.

Ông Đào Trung Kiên, Giám đốc phân tích tài chính công ty Vifinfo nhận định, năm tài chính cũng vừa kết thúc, một số quỹ đầu tư có lợi nhuận và họ sẽ dùng số tiền đó để tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam. Và cổ phiếu mà họ tin tưởng đầu tư thường là những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường.

Kể từ hôm thứ năm (17/4) trên bảng giao dịch trực tuyến Hose cột hiển thị số lượng chứng khoán nhà đầu tư nước ngoài mua ở từng mã đã bị gỡ xuống, thay thế vào đó là cột tổng khối lượng giao dịch (TKLGD).

Một quan chức Hose giải thích, sẽ thiếu công bằng cho nhà đầu tư khi họ chỉ biết khối ngoại mua gì trên bảng trực tuyến mà không hiển thị cột bán bên cạnh. Hose đang nghiên cứu phương án bổ sung, do vậy trong thời gian tới, nhà đầu tư nếu muốn xem khối ngoại chọn mua bán cổ phiếu gì thì chờ sau khi kết thúc phiên giao dịch, xem kết quả giao dịch cuối ngày.

Bạch Hường