Tổng thư ký Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jaap de Hoop Scheffer đã tuyên bố, Ucraina và Gruzia vẫn là những ứng cử viên của khối NATO, bất chấp sự phản đối của Nga và những xung đột tại các vùng ly khai ở Gruzia.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình BBC, ông Scheffer nhấn mạnh, những sự kiện tháng 8 vừa qua (cuộc xung đột Nga – Gruzia) không làm cho lãnh đạo khối NATO thay đổi quan điểm của mình về việc sẽ kết nạp Ucraina và Gruzia, nếu các quốc gia này phù hợp với các tiêu chí dành cho thành viên NATO.

“Đây là quyết định rõ ràng, được lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Bucarest vào tháng 4 năm nay. Gruzia và Ucraina có thể trở thành thành viên NATO trong tương lai, nếu hai nước này thực hiện đầy đủ mọi yêu cầu đặt ra, và tất nhiên là nếu họ có mong muốn đó. Trong thời điểm hiện nay, chúng tôi đang đi theo đường lối do Hội nghị thượng đỉnh Bucarest đề ra, và cuộc khủng hoảng tháng 8 vừa qua chưa làm cho chúng tôi từ bỏ đường lối đó”, – Tổng thư ký NATO nói.

Ông Jaap de Hoop Scheffer cũng đề cập đến việc phải tiến hành những cuộc đàm phán giữa NATO và Nga, mặc dù có sự lạnh nhạt nhất định trong thời điểm hiện tại giữa hai bên.

Get the Flash Player to see this player.
Get the Flash Player to see this player.


theo TTQH

»Cùng chủ đề