Tổng thư ký NATO Iens Stoltenberg ngày 10 tháng 7 đã tới Ukraina và có cuộc hội đàm với tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nhằm thảo luận những cách thức nâng cao năng lực quốc phòng của Ukraina.

 

Tổng thống Poroshenko và tổng thư ký NATO Stoltenberg đã có cuộc họp báo chung ở Kyiv.

Như PV TTX Unian đưa tin, tổng thống Poroshenko thông báo về kết quả hội đàm của ủy ban Ukraina-NATO ngày 10 tháng 7 ở Kyiv.

“Chúng tôi đã thảo luận các cách tiệm cận chung để tăng cường năng lực quốc phòng của Ukraina, đồng thời tăng cường an ninh cho các cộng sự của chúng tôi trong bối cảnh các hành động xâm lược gia tăng của LB Nga”, – Poroshenko nói trước báo giới.

“Chúng tôi thảo luận những vấn đề thực hiện các dự án chung về hợp tác trong khuôn khổ các Quỹ tín dụng của NATO dành cho Ukraina, nói riêng là các khả năng gia tăng tiếp tục các quỹ tín dụng và mở rộng các hướng tương tác thực tiễn giữa Ukraina và NATO với việc sử dụng các quỹ tín dụng này”, – ông Poroshenko nhấn mạnh.

“Nhờ sự giúp đỡ của NATO chúng tôi sẽ xây dựng một Ukraina độc lập, vững mạnh, dân chủ và ổn định, xây dựng một quốc gia làm nền tảng an ninh cho Bắc Đại Tây dương. Tôi tin tưởng rằng việc đầu tư vào an ninh Ukraina – đó là đầu tư có lợi cho an ninh của NATO và các thành viên của hiệp hội này”, – Poroshenko nói.

“Những quyết sách thực tế đã thể hiện ý chí của chúng tôi đó là những cải cách nền tảng có quy mô lớn được thực hiện trong vòng ba năm lại đây. Chúng đang mang lại những thành quả cụ thể cảm nhận được. Chúng tôi thành lập nên các lực lượng vũ trang có năng lực và hiện chúng tôi đang hình thành những cơ cấu an ninh hiện đại. Chúng tôi sẽ tiếp tục có những nỗ lực trong mọi bình diện cải cách, kể cả trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng để tới năm 2020 đạt được các tiêu chí của NATO”, – tổng thống Poroshenko nói.

Tống thống Poroshenko nhận định rằng, cuộc chiến tranh xâm lược của Nga làm cho NATO thức tỉnh và bắt đầu củng cố an ninh. Các cộng sự của chúng tôi đã trở nên kiên quyết hơn trong lực lượng bảo vệ mình khỏi một cuộc tấn công từ phía LB Nga.

Theo lời tổng thống Poroshenko, lần đầu tiên có 60% người dân Ukraina ủng hộ hội nhập Bắc Đại Tây dương.

Hiệp hội NATO đã đồng ý bắt đầu tranh luận về Kế hoạch thành viên của Ukraina trong hiệp hội NATO, tổng thống Poroshenko tuyên bố.

“Chính cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống Ukraina và những biểu hiện xâm lược ở Châu Âu đã cho NATO một cú huých nhằm củng cố sức mạnh của hiệp hội”, – Poroshenko nói.

“Cuộc chiến tranh xâm lược đang tiếp diễn về thực chất đang được tích cực hóa một cách nghiêm túc. Tôi mạnh dạn giả thiết là NATO đã tỉnh ngủ, và điều này cho hiệp hội một hơi thở mới. Các đồng minh càng ngày càng tin về sự cần thiết đoàn kết tất cả những nỗ lực để cùng nhau bảo vệ, gia tăng chi tiêu quốc phòng và sự có mặt của mình trên thế giới”, – Poroshenko nhận xét.

Tới lượt mình tổng thư ký NATO Stoltenberg kêu gọi nước Nga rút hết quân đội của mình khỏi lãnh thổ Ukraina.

Ông Stoltenberg đánh giá rằng, do nước Nga không thực hiện các thỏa thuận chấm dứt tiếng súng ở Donbass cho nên hàng ngàn người tiếp tục tử vong, kể cả thường dân.

Chúng tôi đã thảo luận tình hình ở miền đông Ukraina. Xung đột tiếp tục gây thương vong cho con người. Trong quá trình các chiến sự đã có trên 10 ngàn người tử vong, kể cả 3 ngàn công dân Ukraina. Rõ ràng chế độ ngừng bắn không được thực hiện. Và chúng tôi rất lo ngại sự gia tăng nguy cơ cho các nhà quan sát viên của phái bộ SMM OSCE. Các thỏa thuận Minsk vẫn là con đường duy nhất tiến tới hòa bình”, – ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO đồng thời nhắc lại rằng NATO không thừa nhận việc thôn tính bất hợp pháp bán đảo Crimea.

“Nước Nga cần phải đưa hết hàng ngàn quân nhân của mình ra khỏi Ukraina và chấm dứt ủng hộ chiến binh bằng sự chỉ huy, lãnh đạo và điều khiển cũng như bằng vũ khí. NATO không thừa nhận và chẳng bao giờ thừa nhận việc thôn tính bất hợp pháp bán đảo Crimea bởi nước Nga”, – tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Theo lời tổng thư ký NATO, hiệp hội đồng thời giúp Ukraina nâng cao chất lượng thông tin vệ tinh, đồng thời giúp điều tra các sự vụ liên quan tấn công tin học Cyberattack vừa qua.

“Hiện tại chúng tôi làm việc để cung cấp cho Ukraina các trang thiết bị liên lạc vệ tinh. Trong những ngày gần đây chúng tôi đã cung cấp các thiết bị hiện đại để bảo vệ các hệ thống thông tin, chống lại các cuộc tấn công tin học Cyberattack, giúp đỡ các chế định then chốt của chính phủ để điều tra sự kiện Cyberattack có hiệu quả hơn trong lĩnh vực an ninh tin học tương tự như vụ tấn công tin học xảy ra gần đây. Sẽ thông qua 10 quỹ tín dụng khác nhau của NATO chi 40 triệu euro ủng hộ Ukraina trong những lĩnh vực chỉ huy và điều khiển, bảo vệ thông tin và phục hồi chức năng của sức khỏe các binh sỹ”,- tổng thư ký NATO Stolteberg cho biết.

video khai trương Văn phòng NATO ở Kyiv >>

Tổng thư ký hiệp hội NATO còn phát biểu trước quốc hội hứa sẽ cho bắt đầu thảo luận đề tài thành viên NATO của Ukraina, “nhưng hiện tại nói thật là ở hiệp hội chưa ai có quan điểm thành viên của Ukraina mà chỉ dừng lại ở hình thức phát ngôn “NATO vẫn mở cửa cho các quốc gia”.

Ông Stoltenberg trước quốc hội đã trích dẫn thơ của ngày dân chủ, nhà yêu nước và nhà thơ dân tộc Ukraina nổi tiếng Taras Shevchenko:

Nguồn: Sevodnya

Xem thêm video phát biểu tại phiên họp Ủy ban Ukraina – NATO: >> 

»Cùng chủ đề