Trong cuộc họp chung của Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng với tổng thư ký Hiệp hội NATO tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói: “Chúng ta cần nhớ rằng cuộc họp của chúng ta xảy ra trong hoàn cảnh cuộc xâm lược vũ trang của LB Nga chống Ukraina được thực hiện bằng thôn tính vũ trang bán đảo Crimea và cuộc xâm lược vào miền đông Ukraina. Hậu quả là trên nền cuộc xâm lược này thì sự hợp tác của Ukraina với NATO tuyệt nhiên không phải là vấn đề thứ yếu đối với Ukraina cũng như đối với nền an ninh toàn cầu”.

«Không còn nghi ngờ gì nữa, lĩnh vực an ninh được cải cách trên nền tàng các tiêu chuẩn của NATO sẽ trở thành yếu tố quan trọng không chỉ cho nền an ninh quốc gia chúng ta mà còn là tiền đề củng cố an ninh Châu Âu, sự ổn định Châu Âu”, – tổng thống Ukraina tuyên bố.

Tổng thống Poroshenko cũng tuyên bố sẵn sàng tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý về gia nhập Hiệp hội Bắc đại tây dương sau khi hoàn thành những cuộc cải cách cần thiết. Theo thông tin của Poroshenko thì hiện nay ý tưởng như thế đã có 60% dân Ukraina ủng hộ.

Tổng thư ký Hiệp hội NATO Iens Stoltenberg tuyên bố trước báo giới và các thành viên của cơ quan SNBOU rằng, “các lực lượng vũ trang của Ukraina là một phần của lực lượng phản ứng nhanh của Hiệp hội” (NATO).

Ukraina đã làm việc vai kề vai với các đồng nghiệp NATO ở Afganistan và Kossovo. Ukraina đã cấp các khí tài và các đơn vị quân đội của mình vào tham gia chiến dịch ở Bắc Phi và đội quân viễn chính tham gia vào lực lượng phản ứng nhanh của NATO”, – ông tổng thư ký NATO nói.

Ông Stoltenberg đồng thời lưu ý, sự hợp tác của Ukraina với NATO đang được sâu sắc hóa được củng cố. Ngoài ra, sự phát triển các quan hệ NATO với Ukraina đang diễn ra với tốc độ nhanh mà một trong số những dấu hiệu đó là “sự kiện Ukraina trở thành một phần của lực lượng phản ứng nhanh của NATO”.

Ngoài ra, tổng thư ký NATO cũng lưu ý về cuộc xâm chiếm bất hợp pháp bán đảo Crimea bởi nước Nga, phía Nga tiếp tục ủng hộ những hành động của quân li khai tại miền đông Ukraina, cung cấp vũ trang và sự hỗ trợ chỉ huy và điều khiển cho họ.

“Tất cả những việc này là nguy cơ cho toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và phá hủy trật tự thế giới, một trật tự đã được hình thành từ nhiều năm trước vì an ninh Châu Âu. Trong thời điểm nặng nề này Ukrainna có thể nhờ cậy vào NATO”, – ông Stoltenberg đánh giá.

Lưu ý rằng, ngày hôm qua tổng thư ký NATO Iens Soltenberg đã tuyên bố rằng, nếu quân li khai tổ chức bầu cử ở Donbass thì đó là phá hủy hiệp định Minsk và sẽ không quốc gia nào thừa nhận kết quả bầu cử giả hiệu đó. Đồng thời ông lưu ý rằng cánh cửa Hiệp hội NATO vẫn mở cho Ukraina, nhưng để gia nhập vào Hiệp hội đòi hỏi phải tiến hành cải cách một cách cơ bản.

PS: Trong cuộc đến thăm Ukraina lần này tổng thư ký NATO đã ký với Ukraina ba văn bản: 1) Lộ trình cộng sự tương tác thông tin, trong đó có hợp tác chống tuyên truyền của Điện Kremlin nhằm mục đích cho các giới xã hội nhận rõ sự thật; 2) Tuyên ngôn chung về tăng cường hợp tác kỹ thuật quốc phòng Ukraina-NATO; 3) Văn bản về tư cách của Văn phòng đại diện NATO ở Ukraina.

Nguồn: “Liga.net”

Tư liệu Wikipedia: NATO – tiếng AnhNorth Atlantic Treaty Organizationtiếng Pháp: Organisation du Traité de l’Atlantique Nord và viết tắt là OTAN, là một liên minh quân sự thành lập năm 1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu. Trụ sở chính đặt tại BrusselsBỉ, Tổ chức NATO là thiết lập một liên minh phòng thủ trong đó các nước thành viên thực hiện phòng thủ chung khi bị tấn công từ bên ngoài.

Ngày 1 tháng 4 năm 2009, số thành viên lên đến 28 với sự gia nhập của Albania và Croatia. Từ sau sự kiện 11 tháng 9 năm 2001, NATO tập trung vào những thử thách mới trong đó có đưa quân đến Afghanistan và Iraq.

Chi phí quân sự của NATO chiếm 70% chi phí quân sự thế giới, riêng Mỹ chiếm khoảng 50%, Anh, Pháp, Đức và Ý gộp lại chiếm 15% chi phí quân sự thế giới.

Pháp rút khỏi NATO năm 1966. Năm 2009, với số phiếu áp đảo của quốc hội dưới sự lãnh đạo của chính phủ của tổng thống Nicolas Sarkozy, Pháp quay trở lại NATO.

Trên bản đồ những quốc gia màu xanh là thành viên NATO, màu lục – cộng sự toàn cầu, màu xanh lơ – đã nộp đơn nhưng chưa được hội nhập, màu vàng – có hợp tác, da cam – đối tác hòa bình, màu đỏ – đối thoại Địa trung hải.

»Cùng chủ đề