Ông Antonio Guterres cho biết việc thế giới thiếu sự tương tác, thống nhất và đoàn kết vì vậy đã dẫn đến hàng triệu nạn nhân tử vong vì COVID-19.
Nhân loại đã thất bại trong cuộc thử nghiệm bởi đại dịch coronavirus. Hiện tại số người tử vong lên tới một triệu người. Điều này đã được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres công bố hôm thứ năm ngày 24 tháng 9 tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về virus coronavirus bên lề tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng LHQ, được đưa tin bởi TASS.
Ông nói: “Đại dịch rõ ràng là một phép thử cho sự hợp tác quốc tế mà chúng ta đã thất bại”.
Theo ông Guterres cho biết tình hình như thế này là bằng chứng cho việc thiếu chuẩn bị, tương tác, thống nhất và đoàn kết trên toàn cầu.
“Coronavirus đã trở thành bóng đen trên toàn cầu. Đồng thời cũng đưa ra lời cảnh báo nhắc nhở chúng ta phải hành động.Không có lựa chọn nào khác … Phải đoàn kết trong khuôn khổ các thể chế toàn cầu phù hợp với giá trị của mình hoặc sẽ bị nghiền nát bởi xung đột và hỗn loạn”,- ông kết luận.
Trước đó ông Antonio Guterres phát biểu việc xem COVID-19 là mối đe dọa chính đối với an ninh trên toàn thế giới vào thời điểm hiện nay. Theo ông cho biết không nên phụ thuộc quá nhiều vào vắc-xin vì “vaccine sẽ không loại bỏ được khủng hoảng”.
Ông Guterres cũng ủng hộ việc tiếp cận vắc-xin coronavirus trên toàn thế giới. Ông tố cáo “chủ nghĩa dân tộc vắc-xin” không chỉ bất công mà còn tự chuốc lấy thất bại.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://korrespondent.net/world/4277423-koronavyrus-vyshel-yz-pod-kontrolia-hensek-oon