Tổng thư ký HĐ Châu Âu Yagland đã viết thư gửi thủ tướng Ukraina Groisman kêu gọi chính quyền Ukraina xem xét vụ này.

Sự kiện: Một vụ tấn công vào trại người tzigan (người Rôm) ở tỉnh Lviv làm nhiều ngừoi bị thương, trong đó có 1 người tử vong.

“Tôi chú ý tới phản ứng của chính quyền trong sự lên án các sự kiện. Điều quan trọng là phải có sự quan tâm ở cấp chính trị cao nhất, cả chính quyền địa phương, cảnh sát, động viên để trả lời cho sự kiện này. Hội đồng Châu Âu và các quốc gia thành viên có nghĩa vụ tuân thủ nguyên tắc châu Âu về nhân quyền, kể cả quyền sống và những thái độ cư xử thiếu nhân bản và xúc phạm phải được cấm”, – trong thư gửi thủ tướng Groisman nói.

Ông Yagland hi vọng chính quyền Ukraina tiến hành điều tra có hiệu quả vụ tấn công vào làng người dân tzigan (người Rôm) và truy cứu trách nhiệm đối với những kẻ phạm tội.

Vụ tấn công vào người zigan xảy ra vào buổi chiều 23 tháng 6. Trại của người Rôm ở Lviv đã bị tấn công bao lực mà kết quả là có 4 người bị nạn, trong đó có 1 người tử vong.

Theo lời cảnh sát trưởng Ukraina Kniazev tất cả những kẻ tần công trại người Rôm đã bị bắt giữ và khỏi tố điều tra tố tụng.

Trong khi đó bộ trưởng nội vụ Avakov tuyên bố rằng, có 14 người bị nghi liên quan vào tội ác này. “Họ từ đâu đến? Vâng, họ được huấn luyện ở từ bên kia, nhưng thực hiện thì lại là công dân Ukraina”, – ông Avakov nói.

Trước đó không lâu cũng đã xảy ra một vụ tấn công làng người rôm ở Kyiv làm chấn động dự luận.

»Cùng chủ đề