Lần đầu tiên tổng thống Ukraian Volodimir Zelenskiy cùng với đại diện khối kinh tế chính phủ và thủ tướng Goncharuk đã tới tận cơ quan NBU để tiến hành cuộc họp chung.

Ban đầu tổng thống gặp gỡ các nhân viên của NBU, sau đó tổng thống họp với lãnh đạo của Ngân hàng quốc gia với sựt ham gia của thủ tướng Goncharuk, bộ trưởng tài chính và đội chuyên môn của bà bộ trưởng.. Cơ quan báo chí của Ngân hàng quốc gia Ukraina (NBU) thông báo. “Chúng tôi nói về sự ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế bền vững”, – cơ quan báo chí của NBU dẫn lời người đứng đầu NBU Yakov Smoliy.

Theo thông báo, ngoài tổng thống, thủ tướng Alexei Goncharuk, bộ trưởng tài chính Oksana Markarova cùng với nhóm chuyên viên của bà, còn có bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế, thương mại và nông nghiệp Timofey Milovanov và nhóm chuyên viên cũng đến văn phòng chính của Ngân hàng quốc gia Ukraina.

Tại đây, tổng thống tuyên bố rằng, “chúng tôi ủng hộ tính độc lập thể chếcủa
Ngân hàng quốc gia, Ngân hàng quốc gia Ukraina đang và sẽ độc lập
”, cơquan báo chí của NBU dẫn lời ông Zelenskiy.

Về phần mình, người đứng đầu Ngân hàng quốc gia, ông Yakov Smoliylưu ý
rằng, “để biến tăng trưởng kinh tế bền vững thành hiện thực thì tất cả nhữngngười hôm  nay tập trung trong căn phòng này cần phải hợp lực, bao gồm cả chính phủ để thực hiện cải cách cơ cấu”.

“Chúng tôi đã chịu trách nhiệm tạo ra một nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế bền vững. Chúng tôi đã làm rất nhiều cho việc này – loại bỏ lạm phát, khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô, tự do hóa dòng vốn, cải thiện ngành ngân hàng, tạo điều kiện để tiết kiệm vốn và quan trọng nhất là khôi phục các khoản vay, có tầm nhìn về những gì sẽ làm trong tương lai”, – ông Smoliy nói.

NBU thông báo rằng một cuộc họp chung của tổng thống, nhóm ngân hàng trung ương và nhóm chính phủ về phát triển tài chính và kinh tế đã diễn ra. Kết quả của cuộc họp sẽ được công bố riêng, cơ quan báo chí của Ngân hàng quốc gia lưu ý.

Như đã thông báo, tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế sau hai tuần làm việc ở Kyiv đã rời Ukraina mà không đưa ra khuyến nghị nào cho ban giám đốc của IMF để phê duyệt một chương trình cho vay mới mà thủ tướng Goncharuk kì vọng.

Ngân hàng quốc gia thực sự xác nhận thông tin truyền thông đồn đoán rằng lý do chính cho thất bại trong thương lượng với IMF là thông tin về khả năng nhà nước sẽ nhân nhượng trong vấn đề tư nhân hóa PrivatBank với các chủ sở hữu cũ của ngân hàng này, đồng thời cũng có thể có nguy cơ thay đổi lãnh đạo của NBU và khởi tố các cuộc điều tra liên quan tới những nhà cải cách tài chính Ukraina trong 5 năm qua.

Thủ tướng Goncharuk mới đây để dẹp dư luận tiêu cực đã vừa tuyên bố sẽ tớiWashington trong tháng 10 để đàm phán tiếp chương trình hợp tác với IMF, thờihạn dự định 3 năm.

  • NBU thông báo

sẽ cho đồng tiền mệnh giá 1000 Hrivnia lưu thông vào cuối tháng 10. Hiện xí nghiệp in tiền đang in đồng tiền mệnh giá 1000 Hrivnia.

Theo đánh giá của nhà điều tiết, việc lưu thông đồng tiền mệnh giá lớn lần này sẽ nâng cao tính thuận lợi trong đếm tiền, mang tiền và vận chuyển tiền cho công dân và doanh nghiệp.  Ngoài ra, đồng tiền mệnh giá lớn cũng giảm chi phí cho tác vụ của các ngân hang. Bước đi này sẽ cho phép tiết kiệm đáng kể chi phí của Ngân hàng quốc gia cho việc in, lưu giữ  và vận chuyển tiền bạc.

Nguồn: Censor.net

»Cùng chủ đề