Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky vừa ký bộ luật về mở rộng việc sử dụng bắt buộc các máy tính tiền điện tử và đăng ký các giao dịch thanh toán bằng sử dụng chương trình phần mềm (RRO) cho các cá nhân buôn bán và kinh doanh vừa và nhỏ.

Theo cơ quan phát ngôn-báo chí của tổng thống, bộ luật này nhằm bảo vệ các đối tượng kinh doanh hợp pháp khỏi cạnh tranh không lành mạnh, chuyển các khoản thanh toán bằng tiền mặt dạng kinh tế ngầm và hàng chui sang làm trắng hoàn toàn, nâng cao hiệu quả quản lý thuế và kiểm soát nhà nước đối với các giao dịch thanh toán.

Cần lưu ý rằng việc mở rộng từng bước việc vào sổ các dữ liệu của các hoạt động thanh toán (fiscalization of settlement transactions – ghi chép lại các dữ liệu mua bán) và đưa vào sử dụng các công nghệ tiên tiến dưới dạng máy tính tiền có cài đặt phần mềm thay thế cho máy tính tiền cổ điển sẽ nâng cao văn hoá đóng thuế và bảo vệ người tiêu dùng.

Luật quy định rằng, chức năng của RRO sử dụng phần mềm có thể được thực hiện bởi bất kỳ thiết bị nào (máy tính, blanshet, điện thoại thông minh), mà trong trong thiết bị này được cài đặt chương trình phần mềm tính thuế đó. Đồng thời, cơ quan Thuế vụ Nhà nước của Ukraina phải trang bị chương trình phần mềm tính thuế này cho người kinh doanh nhỏ lẻ miễn phí. Việc đăng ký chương trình phần mềm tính thuế RRO sẽ được thực hiện thông qua tài khoản điện tử. Như ta đăng ký giả tiền gas, tiền điện.

Để khuyến khích người mua hàng lấy chéc mua hàng từ người bán, trong luật đề xuất đưa ra cơ chế hoàn lại tiền từ ngày 1 tháng 10 năm 2020. Luật đưa ra khả năng bồi thường cho người mua 100% giá trị của hàng hoá (dịch vụ) đã mua lấy từ tiền phạt người bán hàng do vi phạm các yêu cầu đối với RRO, áp dụng cho trường hợp người mua khiếu kiện.

Ngoài ra, từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, ngưỡng tối đa cho doanh số bán hàng một năm của một người đi chợ giả thuế theo hệ thống thuế đơn giản, thuộc nhóm II sẽ được tăng từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu grn/1 năm.

Vũ Đình Thiềng theo báo Liga.net

»Cùng chủ đề