Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky phản đối việc cho phép bán đất Ukraina cho người nước ngoài. Về điều này ông đã tuyên bố trong một cuộc họp với các nhà nông về cải cách ruộng đất, phóng viên GORDON cho biết.

Tổng thống Ukraina đã đề xuất một cuộc thảo luận về mô hình của thị trường đất đai ở Ukraina, vì theo lời ông là “vấn đề này rất nhạy cảm”.

“Thứ nhất, để xua tan mọi huyền thoại và mọi thao túng đã được gieo vào tâm trí của người dân trong 20 năm qua. Thứ hai, để tìm ra giải pháp tối ưu và cân bằng cho thị trường đất mở”, ông nói.

Tổng thống đã trình bày tầm nhìn của mình về một mô hình thị trường đất đai.

“Đầu tiên và quan trọng nhất, đất đai thuộc về người Ukraina. Trong mô hình mà chúng tôi cung cấp với chính phủ, chỉ có các công dân Ukraina và các công ty Ukraina mới có thể mua hoặc bán đất”, ông nói và thêm rằng những câu chuyện kinh dị về người nước ngoài sẽ lấy đất và chở đi hàng toa bằng đường sắt (chở nguồn đất đen tốt nhất của Ukraina, chiếm tới 28% trử lượng đất đên trên toàn thế giới ra nước ngoài – NV) là vô nghĩa.

Theo Zelensky, người Ukraina cần nên có toàn quyền sở hữu, nếu không điều đó sẽ xảy ra như ở thời Liên Xô, “khi mọi người nhận được căn hộ, nhưng họ không thể bán chúng một cách hợp pháp”.

“Đất đai là tài sản của công dân Ukraina, nhưng ở họ cuối cùng thì cần phải xuất hiện quyền sở hữu không phải là lai tạp, mà là toàn quyền sở hữu đất đai của quê hương ruột thịt của mình. Toàn quyền là quyền sở hữu, sử dụng và định đoạt đất đai của mình”, ông tuyên bố cho biết.

Một lệnh cấm bán đất nông nghiệp đã hoạt động ở Ukraina từ năm 2002.

Vào ngày 20 tháng 12 năm 2018, Quốc hội Ukraina đã gia hạn đến năm 2020.

Các người cho vay và các đối tác phương Tây của Ukraina khuyến nghị hủy bỏ lệnh cấm bán đất nông nghiệp. Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ukraina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế theo chương trình cho vay độc lập mới tuyên bố rằng chính phủ Ukraina, cùng với các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã xây dựng một dự luật liên quan đến việc giới thiệu thị trường đất nông nghiệp.

Vào ngày 8 tháng 8, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã nói rằng cải cách ruộng đất sẽ được thực hiện vào năm 2019 và điều này sẽ cho phép mở cửa thị trường đất đai vào năm 2020.

Vào ngày 2 tháng 9, ông Zelensky đã chỉ đạo cho Chính Phủ soạn thảo một dự luật giới thiệu đất nông nghiệp ở nước này.

Theo một cuộc khảo sát của “Xếp hạng” của Nhóm Xã hội học được thực hiện vào tháng 6 năm 2019 thì có tới 68% người Ukraina ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm…

Theo tin tức Ukraina-thế giới

https://gordonua.com/news/politics/zelenskiy-pokupat-ili-prodavat-zemlyu-smogut-tolko-ukrainskie-grazhdane-i-ukrainskie-kompanii-1283542.html
»Cùng chủ đề