Trong audio công bố trên mạng xã hội và truyền thông có nội dung nói rằng, có vẻ như Chánh Văn phòng thống Bogdan chỉ thị cho ông Truba (giám đốc cơ quan điều tra quốc gia) thực hiện điều tra chống cựu tổng thống Poroshenko và cựu quyền bộ trưởng y tế Suprun.

Tổng thống nói với báo chí vào đêm sang ngày 21 tháng 11 rằng ông sẽ tìm hiểu vấn đề này.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy bình luận về các bản ghi âm thanh (audio) tai tiếng được công bố trên mạng xã hội và sau đó được báo chí phát tán, theo đó audio được cho là được thực hiện tại văn phòng của giám đốc Cục Điều tra Nhà nước (DBR), phòng làm việc của ông Roman Truba.

TTX UNIAN đưa tin từ cuộc họp giao ban đêm của Zelenskiy ở Ochakovo, sau khi kiểm tra các tàu bị Nga bắt giữ và được Nga trả lại.

Zelenskiy: Ban đầu tôi đọc được rằng có một người nghe lén ông Truba trong Cục điều tra nhà nước (DBR). Sau đó tôi đọc được rằng ông Truba đã phủ nhận điều này, nói rằng đó là giả mạo. Ngày mai (21 tháng 11) Chúng tôi sẽ tìm hiểu điều này.

Bối cảnh:

 • Vào ngày 21 tháng 9 (cách đây 2 tháng, -nd), ông Roman Truba thông báo rằng họ đã tìm thấy thiết bị nghe lén trong văn phòng DBR, trong phòng làm việc của ông. Thiết bị được tích hợp vào hệ thống thông gió.
 • Vào tối ngày 19 tháng 11, Trang mạng nặc danh đã xuất hiện trên kênh trang mạng Telegram có tên là “The The broken break”, nơi họ đăng các bản ghi âm audio được cho là nghe lén trong văn phòng của người đứng đầu cơ quan điều tra nhà nước DBR và nghe thấy giọng nói giống như của giọng ông Truba.
 • Ông Roman Truba gọi các bản ghi âm được công khai trên kênh Telegram là “Fake” (giả), một sự khiêu khích, nhưng ông lại từ chối bình luận về việc liệu giọng nói trong audio có giống giọng của mình hay không.
 • Trong bằng ghi âm có tiếng nói của một trong những người đối thoại nhắc tên Andrey Iosifovich, người này rất có thể là người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Andrei Iosifovich Bogdan.
 • Trên một trong những bản ghi âm, một giọng nói được cho là của ông Roman Truba thảo luận về sự nghi án đối với bà Ulyana (Suprun), với một người đàn ông khác (có lẽ là bài phát biểu về cựu lãnh đạo của Bộ Y tế, Ulyana Suprun – nguồn),    và yêu cầu anh ta  chuẩn bị giấy tờ tới gặp Volodimir Alexandrovich”, khả năng là nói (tổng thống Zelenskiy).
 • Cũng trong bản audio, họ thảo luận về việc các đại diện là phó của ông Truba làm việc gì tại văn phòng của thẩm phán Vovk (tòa hành chính khu vực Kyiv, -nd) được cơ quan chống tham nhũng ghi nhận trên băng ghi âm của NABU
 • Ngoài ra, các bản ghi âm được cho là có tiếng nói của Chánh văn phòng tổng thống Bogdan Andrey, người đã đưa ra các chỉ dẫn cho ai thẩm cung, ai là người bị đình chỉ điều tra, và ai là người bị bắt giữ.
 • Trong băng audio nghe lén có mệnh lệnh nói tới việc ông Roman Truba phải tạm dừng lục soát tại các doanh nghiệp của Konstantin Zhevago, thảo luận về việc tổng thống thứ năm Petro Poroshenko không đến để thẩm vấn, và trong chuyến thăm Ukraina của IMF thì không nên động
  chạm tới NBU và PrivatBank
  (để tránh tai tiếng, -nd).

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề