Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina, ông Vadim Pristayko lưu ý rằng Tổng thống Ukraina Volodimir Zelensky và nhóm của ông hiện đang cố gắng hoàn thành quá trình chấm dứt chiến tranh và đưa trở về Ukraina các lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass bắt đầu từ nhiều năm trước tại Minsk, hoặc chứng tỏ sự vô ích của nó để chuyển sang các lựa chọn khác.

Hiện tại, Tổng thống Zelenskiy và toàn đội vẫn đang cố gắng hoàn thành những gì người tiền nhiệm đã bắt đầu từ Minsk. Nếu chúng tôi hiểu và nhận thấy được rằng Putin sẽ không bao giờ làm gì và các cộng sự của chúng ta không còn có thể buộc được ông ấy phải có sự tiến bộ theo hướng này thì chúng tôi sẽ phải thành thật nói với tất cả công dân Ukraina rằng chúng tôi không còn có thể tiếp tục bài hát này nữa, và không còn ai có thể giúp chúng ta.

Rằng chúng ta có thể giải quyết tình huống bằng cách này và chúng ta buộc phải đi hát bài hát số hai,vv… Cho đến khi chúng ta hiểu rằng chúng ta đã cạn kiệt tất cả các vị quan điểm và cách thức thì khi đó chúng ta cần phải từ bỏ tất cả mọi thứ, tăng cường sức mạnh quân đội và chờ đợi một cuộc tấn công khác”, – ông bộ trưởng ngoại giao Pristayko nói trên chương trình “Tự do ngôn luận” trên kênh ICTV.
Báo cáo của Censor dẫn nguồn hang “Interfax-Ukraina” đưa tin.

Ông Pristayko chỉ ra rằng “nếu quá trình Minsk không được thực hiện và chúng ta bị mắc kẹt trong đó thì chúng ta mất người, tiền của và còn “khối u này sẽ sống trong chúng ta”, đầu độc chúng ta, không cho phép chúng ta tiến lên phía trước, không cho phép chúng ta phát triển như một nhà nước, khi đó chúng ta cần kêu gọi cộng đồng thế giới rằng Ukraina cần một “Sứ mệnh gìn giữ hòa bình giữa chúng ta và tốt nhất là trên tất cả các lãnh thổ bị chiếm đóng (ORDLO)”.

  • Nga không muốn gặp nhau ở định dạng “Bộ bốn Normanđia”, ông Pristayko nhận xét

“Cho đến bây giờ ý tưởng này vẫn chưa tìm thấy sự hiểu biết, mặc dù thực tế là rất nhiều điều đã được nói ra bởi tổng thống trước đó (ông Petro Poroshenko) và bất cứ ai. Cộng đồng thế giới chưa sẵn sàng cho đội ngũ gìn giữ hòa bình, hoặc nói cách khác là đội ngũ duy trì hòa bình thì chính xác hơn, để giúp chúng ta khôi phục ít nhất một tình trạng mà không ai giết người trên đất nước của chúng ta”, ông Pristayko giải thích.

“Ca khúc thứ ba (cách thứ ba, -nd) có lẽ sẽ là khi chúng ta có thể làm bất cứ điều gì đó để đi theo” kịch bản cộng hòa Siprus “hoặc kịch bản nào đó khác”, Bộ trưởng nói thêm.

Ông Pristayko cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Ukraina hiện tại không vội vàng trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass, nhưng tự hỏi không biết đất nước đang phải chờ đợi điều gì.

Khi nào thì số lượng người lính của chúng ta sẽ bị giết chết là đủ? Chúng ta cần phải hi sinh bao nhiêu người nữa? Bây giờ chúng ta đếm đến 14 nghìn người anh em đã hi sinh. Đợi đến 28 nghìn rồi mới bắt đầu làm việc? Chúng tôi tin rằng tất cả thời gian chúng ta đã mất đi cho các cuộc đàm phán, chúng ta đã mất cho các cuộc đàm phán, như bây giờ tôi đã tìm hiểu, thì nhận ra rằng họ chưa bao giờ muốn thực hiện, rõ ngay từ đầu…

Tôi không cho rằng đây là một thái độ bình thường đối với các cộng sự của chúng ta, bao gồm cả người Đức và người Pháp. Nói với họ rằng chúng ta sẽ
làm gì đó, đàm phán với họ nhưng chúng ta không thực sự sẽ làm điều đó. Và bây giờ chúng ta thậm chí còn nói cho họ rằng chúng tôi vẫn sẽ còn kéo dài dài”, – ông bộ trưởng nói.

Nguồn: censor.net.ua

»Cùng chủ đề