Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nói rằng trong hội nghị thượng đỉnh Normandia, ông đã sẵn sàng cho bất kỳ hình thức đàm phán nào để chấm dứt chiến tranh ở Donbass, bao gồm cả cuộc gặp song phương với Tổng thốngNga Vladimir Putin.

“Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin như một phần của cuộc họp thượng đỉnh Normandia, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9 tháng 12 tại Paris. Ông đã tuyên bố điều này vào ngày 27 tháng 11 tại Vilnius trong cuộc họp báo ngắn với
Tổng thống Litva Gitanas Nauseda”, – hãng Interfax-Ukraina cho biết.

Trả lời câu hỏi về sự sẵn sàng gặp gỡ với ông Putin trong hội nghị thượng đỉnh Normandia, ông Zelenskiy nói: “Tôi nghĩ sẽ có nhiều định dạng song phương”.

“Tôi có thể có một định dạng với Bà Merkel   (Thủ tướng Đức),  và với ông Emmanuel Macron (Tổng thống Pháp), và cả với ông Putin. Chúng tôi sẵn
sàng cho bất kỳ định dạng nào trong định dạng Bộ tứ Normandia để nói về việc chấm dứt chiến tranh ở Donbass”, – ông Zelenskiy nói thêm.

Tổng thống Zelenskiy cho biết ông muốn có một sự hiểu biết rõ ràng về thời điểm và cách ngăn chặn cuộc chiến ở Ukraina.

  • Các cuộc đàm phán về việc giải quyết xung đột ở Donbass được tiến hành trong một nhóm liên lạc ba bên ở Minsk (Ukraina, Nga và OSCE), cũng như ở định dạng Normandia, với sự tham gia của đại diện Ukraina, Pháp, Đức và Nga. Các nguyên thủ quốc gia theo định dạng Normandia đã gặp nhau lần cuối vào ngày 19 tháng 10 năm 2016 tại Berlin.
  • Vào ngày 15 tháng 11 năm 2019, cơ quan báo chí của   Tổng thống Ukraina tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh mới giải quyết xung đột ở
    Donbass theo định dạng Normandia sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 12 tại Paris. Ngày 18 tháng 11, Điện Kremlin đã xác nhận thông tin này.
  • Vào ngày 27 tháng 11, trợ lý của Putin, ông Yuri Ushakov nói rằng mọi việc đang diễn ra trước cuộc họp riêng giữa Tổng thống Ukraina và Liên bang Nga.
  • Hoa Kỳ xác nhận sự hỗ trợ liên tục của chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina trước thềm hội nghị thượng đỉnh định dạng Normandia để giải quyết tình hình ở Donbass, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9 tháng 12. Điều này được nêu trong tuyên bố của người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa
    Kỳ Morgan Ortegus, được công bố vào ngày 27 tháng 11.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề