UNN. Trận Kruty vào ngày 16 tháng 1 (29), năm 1918 là một trang sử anh hùng trong cuộc đấu tranh vì nhà nước Ukraina, thể hiện sự can đảm và dũng cảm đáng kinh ngạc của những người bảo vệ Nhà nước Ukraina, và tinh thần đó cũng được thể hiện bởi những người bảo vệ Ukraina ngày nay ở Donbass. Tổng
thống Ukraina Volodimir Zelenskiy viết trên Facebook, UNN đưa tin.

“Lịch sử của 102 năm trước, lịch sử của cuộc đấu tranh bảo vệ nhà nước Ukraina được những người anh hung thể hiện trong trận đánh ở ga tàu Kruty lịch sử (tỉnh Chernigiv).

Ý nghĩa của câu chuyện này chủ yếu không phải về chiến thắng hay thất bại, không phải là đánh giá các quyết định của bộ chỉ huy, về hậu quả lịch sử và địa chính trị. Những học viên quân đội non trẻ, chưa được đào tạo đầy đủ, họ chỉ là những sinh viên và sinh viên trường thể dục thể thao cùng nhau đã đến đây để bảo vệ Nhà nước Ukraina non trẻ và ngăn chặn kẻ thù. Kẻ thù khi đó với số lượng áp đảo, những người chiếm ưu thế đáng kể về số lượng và vũ khí. Có những người bảo vệ Ukraina khi đó chỉ là những đứa trẻ nhỏ của một gia đình, cũng giống như những người bảo vệ Ukraina ngày nay ở phía đông. Họ là tấm gương xứng đáng cho các thế hệ tương lai của chúng ta”, – tổng thống Zelenskiy viết.

Như UNN đã đưa tin, Zelenskiy đã tham dự Lễ vinh danh và tưởng nhớ về các Anh hùng Kruty tại mộ Askold ở Kyiv sáng ngày 29 tháng 1.

Ký ức về những anh hùng đã ngã xuống được vinh danh với một khoảnh khắc mặc niệm. Quốc ca Ukraina vang lê xúc động. Tổng thống cũng đặt hoa tại mộ của những người tham gia hoạt động chống khủng bố đã hi sinh ở miền đông Ukraina.

Lưu ý rằng, năm 1919 quân đội Bolsevich đã đánh trận quyết định cuối cùng ở Kruty nhằm tiêu diệt nhà nước non trẻ Ukraina. Trước tình thế chưa có quân đội chính quy, nhà nước Ukraina mới thành lập đã huy động sinh viên các trường họ ở Kyiv tới ga Kruty để ngăn chặn Bolsevich, tuy nhiên đã bị Bolsevich tiêu diệt hết. Con số tử trận của phía Ukraina vào khoảng 400 người.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề