Tổng thống Ukraina treo giải thưởng tiền cho ai chỉ ra thông tin để bắt giữ Alperin, người đã bỏ trốn cơ quan điều tra.

Tổng thống Volodimir Zelenskiy đã công bố một giải thưởng về thông tin về nơi ở của doanh nhân thành phố Odessa, ông Vadim Alperin, người đã trốn thoát khỏi các thám tử NABU vào hôm thứ ba.

Điều này được thông báo trên trang facebook của nguyên thủ quốc gia.

Trong một chiến dịch đặc biệt để xác định  các  quan chức tham nhũng xung quanh và trực tiếp tại hải quan có một ông Alperin nào đó, người được coi là một trong những bố già của các sơ đồ buôn lậu đến Ukraina, đã trốn thoát khỏi các nhân viên thực thi pháp luật. Tuy nhiên, ông ta đã trốn đến một nơi nào đó, chưa thể ra khỏi biên giới.

“Tôi yêu cầu mọi người liên lạc,  kết nối và giúp  ông ấy tìm đường đến với NABU (Văn phòng chống tham nhũng quốc gia), hoặc giúp các nhân viên thực thi pháp luật tìm thấy ông Alperin”, – tổng thống nói.

“Đối với cá nhân tôi – sẽ có một món quà có giá trị cho ai đó giúp đỡ tốt hơn cho cuộc gặp gỡ được chờ đợi từ lâu của kẻ buôn lậu với luật pháp”, – ông nói thêm.

Nhớ lại rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã điều tra sự thật lạm dụng quyền hạn công vụ của các quan chức hải quan của cơ quan Cục ngân khố tài nhà nước kể từ tháng 10 năm 2017, điều này đã giúp nhóm các công ty Alperin làm thủ tục thông quan với giá thấp hơn thị trường để thu lợi bất chính.

  • Trong khuôn khổ vụ án, các thám tử NABU đã khởi xướng một vụ tịch biên 450 triệu hryvnia của các công ty tham gia sơ đồ này.
  • Vào tháng 11 năm 2017, ông Alperin đã đề nghị hối lộ các thám tử 800 nghìn đô la để chuyển vụ án để điều tra cho một cơ quan thực thi pháp luật khác và bị tố giác.
  • Ông đã bị giam giữ vì điều này nhưng sau đó được tòa cho tại ngoại.
  • Vào ngày 26 tháng 11 năm 2019, NABU đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt, trong đó bắt giữ 10 người vì nghi án phạm tội liên quan đến pháp luật hải quan. Trong số đó có bảy nhân viên của các cơ quan kiểm soát hải quan. Trong số những người bị bắt giữ có phó giám đốc hải quan Kyiv Sergei Tupalsky. Còn ông Alperin đã tìm cách trốn thoát.
  • Tuy nhiên, chiều ngày 27 tháng 11 Doanh nhân mà tổng thống  Zelenskiy gọi là “cha đỡ đầu của buôn lậu” đã đầu thú.Hình: Alperin cùng luật sư

Các nhân viên của Cục Chống tham nhũng quốc gia hôm thứ tư đã bắt giữ doanh nhân Vadim Alperin, khi ông này đến Văn phòng Công tố chống tham nhũng chuyên ngành để đầu thú.

Họ đã lên kế hoạch bắt giữ ông ta một ngày trước đó như một phần của một hoạt động đặc biệt tại Hải quan Kyiv, nhưng ông ta đã trốn thoát. Sau đó, Tổng thống đã công bố một giải thưởng cho ai cung cấp  thông tin về nơi ở của Alperin mà ông gọi ông là “cha đỡ đầu của buôn lậu“.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề