Tổng thống đe dọa trách nhiệm chính trị và hình sự đối với những kẻ tổ chức vụ bạo loạn này.

Tổng thống Volodimir Zelenskiy cho biết các cuộc bạo loạn ở thôn Novy Sanzhary chống lại việc cách li những người Ukraina được đưa về đây từ trung tâm bệnh dịch ở Trung Quốc đã được các thế lực thù địch lên kế hoạch và hứa sẽ trừng phạt những người phạm pháp.

“Tôi hiểu rằng một số người dân địa phương có mối quan tâm. Chúng tôi biết rằng một số người cố tình gieo rắc sự hoảng loạn trong nhân dân, và sau đó kích động những hành động man rợ này. Người “đặt hàng” và nhà tổ chức sẽ phải chịu trách nhiệm”, – ông Zelenskiy nói.

Theo ông, khuôn mặt của nhiều kẻ khiêu khích đã lọt vào camera của các nhà báo.
Đây là những nhà “virus học” nổi tiếng thế giới mặc đồ thể thao đồ thể thao và dụng cụ y tế của họ là gậy. Họ từng được coi là những người “nông dân đáng kính” chống lại thị trường hóa đất đai. Có lẽ các nhà đạo diễn đang chuẩn bị cho các “buổi biểu diễn” mới, vì thế tôi muốn nói như sau: Có những lúc không có quyền lợi của chính quyền hay của phe đối lập, mà chỉ có lợi ích của Ukraina. Vào những thời điểm đó, chúng ta cần phải có sự đoàn kết thực sự. Vào những thời điểm đó trách nhiệm là trách nhiệm chung – đối với ai đó là trách nhiệm chính trị, đối với ai khác là trách nhiệm hình sự”, – tổng thống nới.

Tổng thống Zelenskiy nói rằng, “đã qua rồi những ngày tháng mà các người có thể kiếm được điểm chính trị bằng những hoạt động làm loạn trật tự công cộng và an ninh quốc gia”.
* Tổng thống Ukraina

đã cử thư ký SNBOU Alexei Danilov đến thăm những người từ Trung Quốc trở về ở Novye Sanzhary, tỉnh Poltava, nơi đã xảy ra bạo loạn trong quá trình giải quyết cách li các công dân được di tản khỏi Trung Quốc.

                  ĐBND Kiva thuộc phái đảng đối lập do Medvedchuk lãnh đạo.

  • CHi tiết thêm về vụ bạo loạn ở Sanzhary. Dựa vào những hình ảnh ghi nhận được nhà báo Denis Kazanskiy thông báo trên Twitter rằng những người tổ chức bạo loạn có liên quan tới các lực lượng thân |Nga.
  • Theo lời ông, người tổ chức bạo loạn và đưa tituski tới biểu tình và tấn công vào cảnh sát là ông Cherednhichenko. Ông này biết trước việc sẽ đưa những người Ukraina từ Trung Quốc về Sanzhary, trong khi chính quyền chỉ thông báo địa điểm ngay trước khi máy bay hạ cánh.
  • “Cherednichenko đang là lãnh đạo Đảng Xã hội của ông Kiva ở tỉnh Poltava, còn ông Kiva là ĐBND của đảng thân Nga do Medvedchuk lãnh đạo (CLĐL vì đời sống). Phần còn lại các bạn tự suy đoán lấy”, nhà báo Kazansky viết.
    *
  • Còn nhà báo Christina Berdinska thì cho biết rằng Cherednichenko là trợ lý cho ông Ilya Kiva. Trước đây họ cũng đã từng tham gia vào nhiều vụ bất ổn tương tự và cũng được báo chí ghi nhận.
  • Một trong những người tham gia vụ bạo loạn ở Novy Sanzhary của tỉnh Poltava đã bị bắt giữ, sáu người nữa sẽ bị nghi án trong tương lai gần. Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho biết.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề