Trong một cuộc phỏng vấn Tổng thống Ukraina Volodimir Zeleniy cho biết những gì nhà lãnh đạo Đức Frank-Walter Steinmeier muốn trong vấn đề
Donbass. Ông nói với các phóng viên về kết quả của cuộcgặp gỡ với tổng thống Đức Steinmeier tại Nhật.

Nhà lãnh đạo Ukraina Volodimir Zelenskiy đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, trong đó một vấn đề thời sự được nêu ra với tình hình ở Donbass bị chiếm đóng,

Báo “Dialog.UA” dẫn nguồn báo”Segodnya” thông báo. Ông Zelenskiy nói với một đồng nghiệp người Đức rằng họ của Steinmeier ở Ukraina nổi tiếng hơn bản thân ông nhờ vào Công thức mang tên tổng thống Đức đang được đánh giá cao.

Theo nhà lãnh đạo Ukraina, tất cả mọi người đang làm việc hướng tới một cuộc họp của định dạng Bộ bốn Normandia, đặc biệt muốn sắp xếp một ngày cho hội nghị thượng đỉ này. Ông Zelenskiy nói thêm rằng cựu lãnh đạo Ukraina (Poroshenko, -nd) không hiểu làm thế nào người ta có thể nói và thực hiện “Công thức Steinmeier“, khi nhớ lại rằng trước đây không có cơ hội gặp gỡ theo “định dạng Normandia“.

Tổng thống tuyên bố Ukraina được các nước hỗ trợ trong vấn đề đạt hòa bình và rút lực lượng ở Donbass bị chiếm đóng, nếu như có mức độ an ninh bình thường ở những khu vực đó. “Mọi người đều muốn Ukraina lấy lại các vùng lãnh thổ”, – tổng thống Ukraina quả quyết.

  • Ngoài ra,

Tổng thống Ukraina đã nói chi tiết về cuộc gặp với Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan Nazarbayev. Tại Nhật các nhà lãnh đạo của các nước cũng đặc biệt chú ý đến vấn đề hòa bình ở Donbass. Theo ông Zelenskiy, cựu lãnh đạo của Kazakhstan rất yêu mến Ukraina và người dân, do đó ông hoàn toàn ủng hộ chủ
quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. (PS -nd: Ukraina là nơi ông Nazarbayev từng sinh ra lớn lên, học tập và làm việc một thời gian dài của cuộc đời).

  • Tổng thống Zelenskiy tuyên bố

các điều kiện cho một cuộc gặp gỡ với Putin theo định dạng “Bộ bốn Normandia”. Nhà lãnh đạo Ukraina Volodimir Zeleniy nêu các điều kiện cho cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin theo định dạng của hội nghị thượng đỉnh (Summit) bốn quốc gia. Theo ông các yêu cầu của phía Ukraina vẫn không thay đổi.

Trong một cuộc phỏng vấn với một trong những phương tiện truyền thông Ukraina, người đứng đầu nhà nước Ukraina nói rằng, các nhà lãnh đạo của Liên bang Nga, Đức, Pháp và Ukraina sẽ chỉ gặp nhau sau khi đồng ý về Công thức Steinmeierviệc thoái lui các lực lượng vũ trang ở Zolotoye và Petrovskiy và tại hai khu vực khác của giải phân cách.

Ông Zelenskiy nhấn mạnh rằng đã có những thỏa thuận đồng ý về văn bản của tài liệu theo “Công thức Steinmeier” và việc phân chia lực lượng tại ba khu vực để cuộc họp Summit được diễn ra. Người đứng đầu nhà nước giải thích rằng, việc phân tách lực lượng vũ trang đã không xảy ra, vì chế độ im lặng tiếng sung thường xuyên bị vi phạm. Tuy nhiên, nếu chế độ im lìm xảy ra thì hội nghị thượng đỉnh Norman sẽ diễn ra.

  • Nhớ lại,

thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng sẽ không có cuộc họp nào theo định dạng Normandia trong tương lai gần, vì quan điểm của Ukraina về các thỏa thuận năm 2015 tại Minsk đã thay đổi. Nhà báo Nga Babchenko tuyên bố rằng Điện Kremlin đang cố tình trì hoãn hội nghị thượng đỉnh Normandia vì họ không quan tâm đến nó, mà chỉ sử dụng cuộc
họp giỏa định để gây sức ép lên Kyiv nhằm mục đích đưa Ukraina trở lại dưới
sự kiểm soát của họ.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đưa ra tuyên bố rằng, cuộc chiến tranh ở Donbass chỉ có thể kết thúc thông qua các cuộc đàm phán của Bộ bốn Normandia, trong khi đó Ukraina sẽ không đầu hàng Nga.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề