Chuyến công du xuất ngoài đầu tiên của tổng thống Ukraina Zelenskiy diễn ra vào ngày
4-5 tháng 6 năm 2019.

Ngày 4 tháng 5 tổng thống đã tới Vrussel và có cuộc gặp gỡ với chủ tịch Ủy abn Châu Âu Junker, sau đó gặp gỡ với tổng thư ký Hiệp hội NATO Stoltenberg. Cơ quan váo chí phủ tổng thống thông báo trên Fb. >>в Фейсбуке.

Trong thông báo đánh dấu cuộc gặp gỡ của tổng thống Zelenskiy với chủ tịch Ủy ban Châu Âu EC Junker để “khẳng định tính chất không thay đổi của đường lối hội nhập Liên minh Châu Âu và tiến tới thành viên Hiệp hội NATO của Ukraina, đồng thời cám ơn Liên minh Châu Âu vì vai trò đặc biệt của Liên minh trong việc kiềm chế cuộc xâm lược của nước Nga”.

Cùng đi với tổng thống có phó trưởng ban hành chính phủ tổng thống Vadim Pristayko và
đại diện thường trực của Ukraina ở ED Nhikolai Tochitskiy.

  • Tổng thống Zelenskiy đã có cuộc gặp gỡ

với tổng thư ký Hiệp hội NATO Stoltenberg ở Brussel. Hai bên đã thảo luận tình hình ở miền đông Ukraina, kể cả việc Nga cấp phát Hộ chiếu Nga cho các công dân trên lãnh thổ Ukraina.

“Chúng tôi thảo luận tình hình ở miền đông Ukraina, kể cả những nỗ lực của phía Nga phân phát hộ chiếu Nga cho các công dân Ukraina ở Donbass. Đây là sự thể hiện ý đồ làm bất ổn tình hình ở Ukraina. Và cũng là bước đi theo hướng sai lầm”, – ông Stoltenberg nói trong cuộc họp báo chung với Zelenskiy ở Brussel.

“Còn nói về những bước cụ thể ở “quá trình Minsk” tôi không thể hé lộ điều gì trước khi có những tuyên bố ở Minsk, ngoài trừ việc đàm phán chấm dứt tiếng súng, trao trả tù binh… Chúng tôi sẽ làm việc theo hướng nhân đạo, sắp tới chúng tôi muốn xây dựng cầu nối với Lugansk ở thôn Luganska Stanhitsa”, – ông Zelenskiy nói.

Theo lời tổng thống Zelenskiy trong cuộc gặp gỡ có bàn tới những vấn đề mang tính chất hợp tác kinh tế.

Tôi nghĩ rằng chúng tôi trong thời gian gần nhất sẽ công bố những thỏa thuận đạt được”, – ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Như chúng tôi đã đưa tin, tổng thống Ukraina Zelenskiy đã tuyên bố sẵn sàng thương
lượng với Nga và thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Nguồn: Segodnya

»Cùng chủ đề