UNN. Một cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin là cần thiết để đưa trở lại những người Ukraina đang bị giam cầm ở Nga, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Kênh
9 của Israel vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 1, TTX UNN đưa tin.

Tôi đã giành những chiến thắng khác nhau. Đối với tôi nó quan trọng hơn nhiều so với tham vọng, ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Ông Zelenskiy gọi kết quả của cuộc đối thoại trực tiếp với Putin là sự trở lại của các thủy thủ và tàu bị Nga giam giữ vào tháng 11 năm 2018 gần eo biển Kerch. Điều này đã xảy ra để khôi phục các cuộc họp theo định dạng Normandia với sự tham gia của Đức, Pháp, Ukraina và Nga, Tổng thống Ukraina lưu ý.

Theo ông, Ukraina không phải là bên duy nhất quan tâm đến việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass. Tôi có cảm giác rằng Nga cũng cần điều này, Châu Âu cũng cần nó, Tổng thống Zelenskiy nói. Tổng thống gọi cuộc xung đột là
một thảm họa lớn và sẽ mãi mãi để lại vết sẹo đau thương giữa Ukraina và Nga.

Đồng thời, Kyiv không thấy sự dàn xếp cuộc xung đột mà không trả lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, ông Zelenskiy nhấn mạnh. Một sự trở lại của các vùng lãnh thổ ở Ukraina bị chiếm đóng để nói rằng chiến tranh đã kết thúc, chúng ta phải tiếp tục sống. Sống mà không có sự giết chết lẫn nhau, ông nói.

Như tổng thống Zelenskiy lưu ý, vấn đề rút quân khỏi lãnh thổ chiếm đóng Donbass chỉ phụ thuộc vào Liên bang Nga. “Về phương diện rút quân khỏi
lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng, ở đây, tất nhiên, chỉ có Nga mới có thể làm điều này, chỉ họ mới có thể làm được. Những đội quân này phải được rút khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Tôi không thấy một giải pháp nào ở đây cả”, – Zelenskiy nói.

Nhớ lại rằng, Zelenskiy và Putin đã đồng ý trao đổi những người bị giam giữ vào đầu tháng 12 tại một hội nghị thượng đỉnh theo định dạng của Normandia ở Paris. Cuộc trao đổi diễn ra vào ngày 29 tháng 12 và vào ngày 31 tháng 12 tổng thống đã thảo luận với Putin về việc chuẩn bị một cuộc trao đổi mới.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề