Zelenskiy nói về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Norman: Điều này là chưa đủ. Muốn giải quyết vấn đề hơn.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nói rằng rất khó khăn khi ông đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng một phần ông đã thành công.
Vào đêm 10 tháng 12, trong cuộc họp báo sau cuộc họp thượng đỉnh của “Bộ Bốn Normandia” Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nói rằng ông muốn giải quyết nhiều vấn đề hơn trong hội nghị thượng đỉnh, phóng viên GORDON đưa tin.

“Đã đưa ra nhiều vấn đề. Các đồng nghiệp của tôi nói với tôi rằng đây là một kết quả rất tốt, rất tốt cho cuộc họp đầu tiên. Đối với tôi, thành thật mà nói, điều này là không đủ. Tôi muốn giải quyết nhiều vấn đề hơn. Chúng tôi đã thảo luận tất cả những vấn đề khó khăn này, tất cả đều nằm trong chương trình nghị sự. Điều này rất quan trọng, bởi vì nếu chúng ta nói chuyện thì không có đóng băng xung đột”, – ông Zelensky nói.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, tổng thống nói thêm rằng rất khó để đàm phán với Putin.

“Có thể thương lượng được không? Mọi người thấy đấy, rất khó đàm phán, nhưng hôm nay có những lúc chúng tôi đồng ý về một điều gì đó, bởi vì ông ấy thảo luận chi tiết từng câu hỏi – ông ấy phân tích chi tiết vấn đề này khác, những gì tôi thấy và chúng tôi thậm chí bắt đầu giải quyết từng từ ngữ. Đó là một điều khó khăn. Tôi nghĩ là tôi một người nhanh nhẹn hơn, tôi nghĩ: Một hai, và chúng tôi đồng ý, nhưng không, nó khác. Vì vậy, có thể đồng ý với Putin hay không bạn sẽ thấy, hôm nay ông ấy đã có một số nhượng bộ”, – ông Zelenskiy nói.

Vào ngày 9 tháng 12, vào khoảng 5 giờ chiều, một cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trong Bộ bốn “Normandia” đã bắt đầu. Nó kéo dài khoảng tám giờ. Trong hội nghị thượng đỉnh Putin và Zelenskiy đã tổ chức các cuộc đàm phán song phương đầu tiên. Bộ tứ đã đồng ý vào cuối năm nay thỏa thuận về việc ngừng bắn hoàn toàn và trao đổi người bị giam giữ theo công thức “tất cả đổi tất cả”, đã thảo luận về việc mở rộng nhiệm vụ quan sát của phái bộ OSCE và công bố Hội nghị thượng đỉnh mới của định dạng Normandia sau 4 tháng

Năm 2014, ngay sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã phát động cuộc xâm lược vũ trang ở miền đông Ukraina. Cuộc chiến được tiến hành giữa các lực lượng vũ trang Ukraina một bên và bên khác là quân đội Nga và các chiến binh được Nga hậu thuẫn. Phía Nga đã kiểm soát  một phần lãnh thổ  của  tỉnh  Donetsk  và Lugansk. Chính thức, Liên bang Nga không công nhận cuộc xâm lược Ukraina, mặc dù các sự kiện và bằng chứng được Ukraina đưa ra.

Các cuộc đàm phán về việc giải quyết xung đột ở Donbass được tiến hành trong một Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk (Ukraina, Nga, OSCE), cũng như ở định dạng Normandia, với sự tham gia của đại diện Ukraina, Pháp, Đức và Nga. Các nguyên thủ quốc gia của định dạng Normandia đã gặp nhau lần trước vào ngày 19 tháng 10 năm 2016 tại Berlin.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề