Về Hội nghị theo thể thức Normandia Tổng thống Uktaina Volodimir Zelenskiy cho biết cuộc họp của định dạng Normandia sẽ diễn ra sau khi giảm tỷ lệ mắc COVID-19. Tổng thống nói rằng điều này đã được thảo luận với Đức và Pháp.

Ông Zelenskiy tuyên bố điều này tại một cuộc họp báo ở Kyiv nhân một năm ông trên cương vị tổng thống, phóng viên của RBC-Ukraina đưa tin.

Về đàm phán

Zelenskiy tin rằng cần phải đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Chúng tôi không buông bỏ vấn đề đưa nhân dân trở về, vấn đề trả lại lãnh thổ của chúng ta. Trong những vấn đề này bây giờ chúng tôi đang gặp khó khăn. Nhưng chúng tôi đã nói chuyện với Đức và Pháp, họ củng hộ chúng tôi, tất cả chúng tôi sẽ có một cuộc họp theo định dạng Normandia. Đối với Tổng thống Nga chúng tôi không làm gì với điều này, chúng tôi phải nói chuyện với họ, chúng tôi phải thỏa thuận”, – ông Zelenskiy nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cuộc gặp theo định dạng Normandia đã được lên kế hoạch vào tháng 4, nhưng nó sẽ không xảy ra do hành động của Kyiv.

Về tình hình Donbass
Tổng thống Volodimir Zelenskiy đã nói về tình hình ở Donbass. Theo ông, quân đội Ukraina chỉ đáp trả các vụ tập kích của chiến binh thân Nga do các cuộc pháo kích, và Liên bang Nga cần can thiệp đến họ.

Tổng thống tự tin rằng những hành động khiêu khích này của chiến binh nhằm mục đích thông tin sai lệch chống lại Ukraina.
Chính xác là trong hai tháng, chính xác là một tháng rưỡi COVID-19 họ không cho qua hàng chục chiếc xe OSCE đi đến lãnh thổ đó. Và họ nói rằng OSCE sai lầm và đổ cho chúng tôi bắn vào dân thường. Tôi chắc chắn và tin rằng ngày hôm nay họ tắn công khiêu khích là nhằm tạo ra thông tin chống lại Ukraina, rằng chúng tôi bắn vào dân thường và vì thế họ không biết làm gì trong cuộc khủng hoảng nhân đạo”, – Zelenskiy nói.

Đàm phán với Putin

Tổng thống Zelenskiy tin rằng xã hội đánh giá các cuộc đàm phán với Putin theo cách khác.
Tổng thống Volodimir Zelenskiy, bình luận về các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng có một số câu trả lời cần phải nghe trực tiếp tay đôi. Ông tin rằng xã hội đánh giá các cuộc đàm phán của ông với Putin theo những cách khác nhau.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy cho biết ông đã cố gắng nêu vấn đề sáp nhập Crimea trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo ông, Nga không muốn thảo luận về điều này.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã gọi các điều kiện cho sự tham gia của đại diện các khu vực bị chiếm đóng của tỉnh Donetsk và Lugansk (ORDLO) trong nhóm liên lạc. Theo ông, họ cần phải là công dân của Ukraina.

Chúng tôi đã bổ sung chế độ vào quy trình Minsk và mọi người đều thấy điều đó. Chúng tôi có thể chỉ ra rằng những người là đại diện của ORDLO – những người đã tham gia các cuộc họp của ở Minsk trong sáu năm, rằng, một số người trong số họ có hộ chiếu Nga và họ không thể có mặt ở đó. Đại diện của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời có thể có mặt ở đó, nhưng tất cả họ phải là công dân của Ukraina“, – ông Zelenskiy nói.

Nguồn: RBC

»Cùng chủ đề