Theo Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy, tình hình an ninh và các vấn đề nhân đạo sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Bộ tứ Normandia để giải quyết tình hình ở Donbass.

Cuộc họp thượng đỉnh của “Bộ bốn Normandia” sẽ thảo luận về khả năng tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại Donbass, tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy cho biết trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrei Babish tại Kyiv vào ngày 19 tháng 11 – báo GORDON.ua đưa tin.

“Có những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tình hình an ninh, có những vấn đề nhân đạo, có những vấn đề xã hội, có những vấn đề liên quan đến bầu cử địa phương. Đó là chúng tôi nói về những khả năng, sau khi không có bất kỳ nhóm quân sự bất hợp pháp nào nắm giữ bầu cử địa phương. Chúng tôi cần phải bắt đầu cuộc trò chuyện này. Do đó, nó sẽ được thảo luận ở đó, khô khan hay không đối với tôi không phải là vấn đề. Điều quan trọng ở đây phải là những điều cụ thể “, – ông Zelenskiy nói.

Như ông thủ tướng Cộng hóa Séc Babish lưu ý ngày hôm nay, Cộng hòa Séc hy vọng rằng cuộc họp của các thủ lĩnh Bộ Bốn để giải quyết tình hình ở Donbass sẽ kết thúc với kết quả cụ thể và không chỉ có tuyên bố suông.    Tổng thống
Zelenskiy nói ông dự định sẽ thảo luận tại cuộc họp về thời điểm thoái lui sự chiếm đóng Donbass.

Các cuộc đàm phán về việc giải quyết xung đột ở Donbass được tiến hành trong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk (Ukraina, Nga, OSCE), cũng như ở định dạng Normandia, với sự tham gia của đại diện của Ukraina, Pháp, Đức và Nga.  Các nguyên thủ quốc gia theo định dạng Normandia đã gặp nhau lần cuối vào ngày 19 tháng 10 năm 2016 tại Berlin.

 • Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina, ông Vadim Pristayko trước đó từng nói rằng Ukraina phấn đấu cho một hội nghị thượng đỉnh mới vào giữa tháng 11 năm 2019.
 • Tuy nhiên, vào ngày 30 tháng 10, Thứ trưởng Ngoại giao LB Nga Andrei Rudenko nói rằng việc nói về những ngày cụ thể cho   hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia chỉ có thể được thực hiện sau khi OSCE xác minh về việc rút quân đội hai bên trên dải phân cách ở Donbass.Tổng thống Nga Vladimir Putin lập luận rằng Nga luôn sẵn sàng cho một cuộc họp theo định dạng Normandia.
 • Ngày 1 tháng 11,  việc rút quân kết thúc ở  khu vực Zolotoye, và thôn Luganska. Bộ chỉ huy các Lực lượng Thốngnhất Ukraina (OOS) báo cáo rằng,  thường dân ở đó được bảo vệ  bởi Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraina.
 • Vào ngày 11 tháng 11, cuộc rút quân đã kết thúc ở thị trấn Petrovsky thuộc tỉnh Donetsk.
 • Vào ngày 15 tháng 11, cơ quan báo chí của tổng thống Zelenskiy đã thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh định dạng Normandia để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 12 tại Paris.
 • Tổng thống Zelenskiy đã thảo luận về việc tiến hành các cuộc đàm phán này với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. “Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng Ukraina đã đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết (do Nga đưa ra -nd) để hội nghị thượng đỉnh được tổ chức theo định dạng Normandia”,
  cơ quan báo chí của người đứng đầu nhà nước Ukraina nói.
 • Vào ngày 13 tháng 11, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng có một động lực tích cực trong việc chuẩn bị cho cuộc
  họp của Bộ Bốn. Vào ngày 18 tháng 11, ông Peskov xác nhận rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 12 tại Paris.

Nguồn: gordonua.com

»Cùng chủ đề