Cựu tổng thống Ukraina Leonid Kuchma lại một lần nữa sẽ đại diện Ukraina trong Nhóm liên lạc ba bên về điều tiết hòa bình tình hình ở Donbass.

“Ngày 5 tháng 6 sẽ có cuộc gặp gỡ Nhóm liên lạc ba bên mà ông leonid Kuchma sẽ đại diện Ukraina một lần nữa”, – ông Zelenskiy nói trước báo giới ở Kyiv ngày 3 tháng 5.

Theo lời Zelenskiy, tại phiên họp của Nhóm ba bên ở Minsk sẽ nếu ra những đề xuất cụ thể của phía Ukraina về diều tiết tình hình xung đột ở Donbass.

“Có những đề xuất cụ thể,… Tôi muốn tất cả được xác định bằng thời hạn cụ thể để thực hiện điểm này hoặc điểm kia”, – tổng thống Zelenskiy hé lộ.

“Chúng tôi đã thảo luận vấn đề chấm dứt chiến tranh ở Dobnbass. Chúng tôi có quan điểm chúng –
đó là phục hồi thương lượng theo thể thức Normandia”, – ông Zelenskiy lưu
ý.

Đến lượt mình ông Leonid Kuchma tuyên bố rằng ông không thể không đồng ý với đề nghị của tổng thống Zelenskiy.

“Tôi quen trong đời mình với việc quyết định và thực hiện chúng. Cuộc gặp gỡ với tổng thống cho thấy rằng tôi có cơ hội làm cái điều như thế – đóng góp. Tôi nói rằng tôi không thể làm việc như là viên tướng chỉ để cưới. Ngày hôm nay tôi có cơ hội làm việc cho sự thịnh vượng của Ukraina”, – ông Kuchma nói.

Sau đó tổng thống đã có cuộc họp với các đại diện trong nhóm liên lạc ba bên của
Ukraina và thảo luận những triển vọng tích cực hóa quá trình thương lượng và những
bước đi cần thiết.

Tổng thống Zelenskiy viết trong quyết định của mình rằng, cựu tổng thống Leonod Kuchma sẽ làm việc đại diện Ukraina trong nhóm liên lạc ba bên ở Minsk trên cơ sở xã hội.

Tống thống Zelenskiy cam kết Ukraina sẽ không mà cả lãnh thổ của mình.

Nguồn: Obozrevatel

PS/Comment: Ukraina cũng rất muốn chấm dứt xung đột ở Donbass, tuy nhiên Ukraina là quốc gia bị xâm lược, cho dù nước Nga không thừa nhận điều đó. Vì lý do này chìa khóa của Hòa bình thực tế năm ở điện Kremlin… Xét cho cùng Ukraina chỉ còn một nhân nhượng cuối cùng – đó là sự thừa nhận các “Cộng hòa nhân dân” mà Nga dựng lên và yểm trợ quân sự trên lãnh thổ bị chiếm đóng để rồi đối thoại với những người mà Kyiv dứt khoát gọi là quân khủng bố… Nhưng nếu thừa nhận đối thoại với họ, đồng nghĩa thừa nhận chiến sự ở Donbass chỉ là nội chiến, còn Nga là yếu tố bên ngoài thì cũng trái với các thỏa thuận Minsk. Đồng thời những đòi hỏi tiếp theo của phía Nga sẽ là gì? Khả năng sẽ là cấp chế độ tự trị của Donbass mà sau này họ có thể sáp nhập vào Nga bằng bất cứ cuộc “Trưng cầu dân ý” kiểu như ở Crimea…

Thành thử vấn đề vãn hồi hòa bình là có thể thực hiện, nhưng gián tiếp sẽ mang lại những nguy cơ mất lãnh thổ trong tương lai… Xét theo các tuyên bố của tổng thống Zelenskiy và của cựu tổng thống Kuchma ngày hôm qua thì khả năng Ukraina sẽ có nhân nhượng nào đó để đưa đàm phán Minsk đi tới hướng tích cực hơn.

»Cùng chủ đề