Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy hy vọng đạt được thời hạn rõ ràng cho việc chiếm đóng và trao đổi tù nhân.

Tổng thống Volodimir Zelenskiy liệt kê các chủ đề của các cuộc đàm phán mà ông dự định nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh của “Bộ bốn Normandia” dự định vào ngày 9 tháng 12 ở Paris.

Trong một cuộc họp báo ngắn với Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrei Babis ông Zelenskiy nói rằng ông đang tính đến kết quả cụ thể từ cuộc họp ở Paris.

“Đó là tôi muốn nói về sự trả lại lãnh thổ, về sự chiếm đóng Donbass với một số điều khoản ít nhiều phải rõ ràng. Tôi sẽ nêu vấn đề này tại cuộc gặp gỡ các thủ lĩnh định dạng Normandia”, – ông Zelenskiy tuyên bố

“Chủ đề thứ hai là sự trả lại của các tù nhân. Chúng tôi muốn tất cả mọi người được trở về nhà với cha mẹ và gia đình của họ. Tôi cũng muốn nói nếu là tất cả tù nhân thì cụ thể khi nào xảy ra. Nếu tất cả mọi người thì khi nào?” – Tổng thống Ukraina nói.

Ông Zelenskiy cũng xác nhận rằng Ukraina dự định bắt đầu một cuộc thảo luận về việc tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass. “Chúng ta nên nói về khả năng, khi sẽ không còn bất kỳ băng đảng vũ trang nào, để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương. Chúng tôi sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện về vấn đề này”, – ông Zelenskiy nói.

Nhớ lại rằng, lần cuối cùng các nhà lãnh đạo của Bộ tứ Normandia gặp nhau vào mùa thu năm 2016 tại Berlin.

Tổng thống mới của Ukraina, Volodimir Zelenskiy sau khi nhậm chức đã quyết định rằng ông nên gặp gỡ với tổng thống Nga Vladimir Putin vì mục đích giải quyết hòa bình ở Donbass. Ông Zelenskiy và các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức đã sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ tứ Normandia vào ngày 17 tháng 9 tại Paris, nhưng Nga, vì “lý do kỹ thuật” tuyên bố không thể tham gia cuộc họp này.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài đàm phán các bên đã đồng ý gặp nhau vào ngày 9 tháng 12 ở Paris.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề