“Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy không đưa ra bất kỳ điều kiện nào và không yêu cầu tống giam cựu tổng thống Petro Poroshenko khi ký trình quốc hội về việc bổ nhiệm Irina Venediktova làm tổng công tố viên Ukraina” – Tổng công tố viên mới của Ukraina nói.

Tổng công tố viên Ukraina, Irina Venediktova trong một cuộc phỏng vấn với báo Sự thật Ukraina, nói rằng Tổng thống Volodymyr Zelenskiy khi trình ứng cử viên cho chức vụ Tổng công tố viên để được quốc hội (Verkhovna Rada) chấp thuận, không đặt ra bất kỳ điều kiện nào đối với bà.

Trả lời câu hỏi của nhà báo, liệu bà có thực sự được bổ nhiệm vào vị trí công tố viên để đưa cựu tổng thống Ukraina Petro Poroshenko vào tù hay không, bà Venediktova trả lời: Tôi hiểu rằng xã hội chỉ nhìn nhận tôi như vậy, rằng Petro Alekseyevich cũng nhận thấy việc tôi được đề xuất làm tổng công tố viên là nhằm mục đích như vậy.

Bởi vì kinh nghiệm về “các mối quan hệ” qua lại của chúng tôi, nếu tôi có thể gọi như vậy, khi tôi là quyền giám đốc Cục Điều tra Nhà nước DBR đã tạo ra những ý nghĩ như thế”. Bà Venediktova nhấn mạnh rằng khi Zelenskiy ký đè xuất chính thức cho quốc hội thì ông ấy đã không đề cập đến tên tuổi của Poroshenko.

Theo Cục Điều tra Nhà nước, vào cuối tháng 11 năm 2019, cựu tổng thống Petro Poroshenko đã trở thành đối tượng của 13 vụ tố tụng hình sự. Trong số những tội danh được cáo buộc chống Poroshenko đã mở điều tra tố tụng hình sự về vụ tàu của Ukraina đi qua eo biển Kerchénskiy, điều “dẫn đến sự leo thang xung đột với Nga và áp dụng luật thiết quân luật ở Ukraina khả dĩ nhằm mục đích chiếm quyền lực”; và cũng về thực tế “chiếm quyền lực nhà nước” – vì việc ông đã đệ trình quốc hội một đề xuất về việc bổ nhiệm Volodimir Groysman làm thủ tướng “trong hoàn cảnh không có liên minh trong quốc hội”.

Lưu ý rằng, cựu tổng công tố viên Ryaboshapka gần đây tuyên bố rằng sở dĩ ông không ký tống đạt cáo trang (nghi án) đối với cựu tổng thống Petro Poroshenko là vì thiếu các chứng cứ pháp lý và vì thế sẽ vụ tố tụng sẽ sụp đổ tại tòa.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề