Tổng thống Ukraina Zelenskiy nói với Ngoại trưởng ĐứcMaas: những gì Ukraina muốn và những gì Đức đã sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ theo định dạng Normandia.

Họ đã nói về tình hình ở phía Đông Ukraina, cũng như về cuộc gặp gỡ sắp tới theo “định dạng Normandia”. Trong những vấn đề này Đức và Ukraina có nhiều quan điểm chung nhưng cần làm rõ.

Ông Heiko Maas đảm bảo với tổng thống Ukraina, rằng Đức vẫn cam kết ủng hộ Ukraina với nguyện vọng châu Âu và sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi cách, báo “Dialog.UA” dẫn nguồn tin từ cơ quan báo chí phủ tổng thống thông báo.

Tuy nhiên, trong cuộc họp không chỉ về định hướng châu Âu của Ukraina và các vấn đề liên quan đến Donbass, mà còn nói về quyết định gần đây của quốc hội Đức, trong đó đưa ra một số sửa đổi lập pháp nhằm sửa đổi cái gọi là chỉ định khí đốt của EU.

Tài liệu này, được Nghị viện châu Âu thông qua vào mùa xuân năm nay, đưa ra một số hạn chế đối với Nga liên quan đến việc sử dụng đường ống dẫn khí đốt “Nord Stream 2” (Dòng khí phía bắc số 2) đang được xây dựng. Chỉ định khí đốt của EU được thiết kế để hạn chế chế độ độc quyền khí đốt của Nga ở châu
Âu. Tuy nhiên, bây giờ quốc hội Đức đã đưa ra các sửa đổi có thể giảm tất cả những hạn chế này về số không. Đây chính xác là điều mà khiến Ukraina lo lắng, vốn lo sợ phải đơn độc trong “cuộc đối đầu khí đốt” với nước láng giềng phía đông.

Đến lượt mình, ông Heiko Maas đảm bảo với tổng thống Ukraina rằng những sửa đổi của họ không vi phạm các chỉ định của EU và mọi hạn chế đối với Gazprom sẽ vẫn còn hiệu lực.

Các bên cũng chú ý nhiều đến các cuộc đàm phán  sắp tới   theo   “định dạng Normandia”, theo đó nó sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc hòa bình có thực sự đối với Ukraina trong những năm tới hay không. Ông Zelenskiy cảm ơn người đứng đầu Bộ ngoại giao Đức vì sự hỗ trợ chính trị cho Ukraina, cũng như ủng hộ véc-tơ châu Âu do nhà nước Ukraina lựa chọn.

Video tổng thống cùng ngoại trưởng Đức Maas, đại diện OSCE Sidic thăm thôn Stanitsa Luganska >>

Nhớ lại rằng, vào tháng 6 năm nay, ông Heiko Maas đã nhiệt tình chào đón sự trở lại của Nga với Đại hội đồng nghị viện Châu Âu – PACE. Ông nói rằng Liên bang Nga là thành viên của Hội đồng châu Âu và nên ở lại đó. Với những tuyên bố này ông đã chứng minh rằng, Ukraina khó có thể coi ông là một đồng minh vô điều kiện.

Nguồn: “Dialog.ua”

»Cùng chủ đề