Cuộc trò chuyện giữa hai tổng thống liên quan đến sự kiện Nga trả lại các tàu quân sự Ukraina và các cuộc đàm phán về khí đốt theo hình thức ba bên.

Nga điều lực lương FSB, kể cả không quân tấn công ba tảu của Ukraina đi qua eo biển Kerchenskiy. Những con tàu quân sự này đã được trả lại Ukraina, tuy nhiên không còn vũ khí và tài liệu trên tàu, không tự chạy được bằng động cơ mà phải dùng tàu khác để kéo. Phía Nga trả lời rằng đồ để trên tàu lâu ngày bị thối…

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Điều này đã được Văn phòng của Tổng thống Ukraina thông báo.

“Người đứng đầu nhà nước Ukraina lưu ý tầm quan trọng của sự trả lại các tàu Ukraina gần đây. Đồng thời, Volodimir Zelenskiy lưu ý rằng Nga cần phải trả lại tất cả vũ khí, thiết bị và tài liệu trên các tàu này cho Ukraina”, – tuyên bố nói.

Cũng trong cuộc điện đàm, các bên đã nêu ra vấn đề đàm phán khí đốt theo hình thức ba bên của Ukraina – Nga – EU.

Cơ quan báo chí của Kremlin, báo cáo rằng cuộc trò chuyện đã diễn ra, có tính đến hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia được dự định vào ngày 9 tháng 12 năm 2019 tại Paris, cũng như theo sáng kiến ​​của phía Ukraina.

  • Nhớ lại rằng cuộc trò chuyện qua điện thoại đầu tiên Zelenskiy và Putin được tổ chức vào tháng 7 năm nay. Sau đó, vấn đề quan trọng là việc thả tù binh và các thủy thủ Ukraina.
  • Zelenskiy cũng gọi điện cho Putin sau cái chết của bốn binh sĩ Ukraina ở Donbass hồi tháng 8 do bị chiến binh Nga tập kích.
  • Tổng thống Ukraina và Nga cũng đã liên lạc vào ngày 7 tháng 9 sau khi hoàn thành việc trao đổi tù nhân theo công thức 35 đổi 35.
  • Vào ngày 9 tháng 12, một cuộc họp thượng đỉnh theo “định dạng Normandia” sẽ được tổ chức, trong đó các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Ukraina và Nga sẽ tham gia.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề