Ở Kyiv đã đưa ra một sự lựa chọn thỏa hiệp để giải quyết một trong những điểm khó giải quyết nhất của thỏa thuận Minsk – vấn đề biên giới. Sự lựa chọn này được Tổng thống Ukraina Zelenskiy tuyên bố tại Hội nghị An ninh ở Munich ngày 14-15 tháng 2.

Phía Ukraina đồng ý tuần tra chung trên biên giới với đại diện của OSCE và ORDLO
trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương ở Donbass.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy vào ngày 15 tháng 2 tại Hội nghị An ninh
Munich đã đề xuất với Moskva ý tưởng tuần tra chung trên biên giới. Sự lựa chọn phương án thỏa hiệp này có thể giải tỏa các thỏa thuận Minsk.

Tại Munich,   trong bữa ăn trưa Ukraina  do ông  Victor Pinchuk  tổ chức  tổng thống
Zelenskiy đã tuyên bố về một cuộc tuần tra chung trên biên giới Nga-Ukraina ở khu vực ORDLO của Donbass.

Theo ông Zelenskiy, không chỉ đại diện của Ukraina và Liên bang Nga, mà cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng (ORDLO), cũng như OSCE có thể cùng tham gia vào việc này. Chúng tôi đưa ra một cơ hội, Zensensky nói. Tổng thống làm rõ thêm rằng, vấn đề này đã được nêu ra tại cuộc họp của thủ lĩnh “Bộ bốn Normandia” ở Paris vào ngày 9 tháng 12.

Đồng thời, ông Zelenskiy một lần nữa nhấn mạnh rằng các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass sẽ không được tổ chức cho đến khi biên giới chưa được chuyển sang dưới sự kiểm soát của Kyiv. Moskva không hài lòng với lựa chọn này. Họ muốn các cuộc bầu cử được tổ chức dưới sự kiểm soát hoàn toàn của họ.

Nguồn:
Dialog.UA

»Cùng chủ đề