Cựu Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev đề nghị tổ chức một cuộc gặp gỡ
giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraina Volodimir Zelensiy ở thủ đô Astana-Nursultan.

Theo lời ông Nazarbayev tổng thống Zelenskiy đã đồng ý một cuộc gặp riêng với Putin ở Kazakhstan, và ông đang chờ đợi quyết định của Tổng thống Liên bang Nga. Ông Nazarbayev thông báo. Báo “Censor.NET” dẫn nguồn hãng Reuters viết về điều này.

Theo ông Nazarbayev, ông đã thảo luận vấn đề này với tổng thống Ukraina Zelenskiy và ông ấy đã đồng ý với đề xuất này. Ông Putin vẫn chưa quyết định. “Ông Zelenskiy đã đồng ý gặp mặt trực tiếp và tôi đã thông báo cho Tổng thống Nga về việc này. Chúng tôi sẽ xem ngay bây giờ (nếu Putin đồng ý)”, – ông Nazarbayev nói.

Nazarbayev đã đề xuất Kazakhstan như là địa điểm trung lập cho cuộc họp.

“Dường như với tôi rằng thời điểm này là tốt.Ông Zelenskiy đã nhận được rất nhiều sự
ủng hộ từ người dân, và ông ta có thể thể hiện ý chí của mình và giải quyết vấn đề này. Ở đây vấn đề là làm thế nào để bầu các nhà lãnh đạo lãnh thổ của miền đông Ukraina (ORDLO) sau khi kết thúc cuộc xung đột và rút lui của tất cả các nhóm vũ trang” – Hãng Interfax dẫn lời của nhà lãnh đạo người Kazakhstan.

Địa điểm và ngày của cuộc gặp đầu tiên giữa Putin và Zelenskiy từng được thảo luận kể từ khi ông Zelenskiy nhậm chức tổng thống Ukraina hồi tháng Năm. Trước đây người ta cho rằng các tổng thống Nga và Ukraina có thể gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia vào tháng 10, nhưng điều này đã không xảy ra.

Việc thực thi các thỏa thuận Minsk, “Công thức Steinmeier“, “Chế độ đặc biệt của Donbass“, “sự kiểm soát của Ukraina đối với biên giới với Liên bang Nga’, ‘các cuộc bầu
cử địa phương ở ORLDO” – tất cả những vấn đề cực kỳ phức tạp này sẽ được thảo luận tại cuộc họp cấp cao nhưng  liên tục bị hoãn trong vòng 5 năm

Trong một động thái khác

Hôm nay tại cuộc họp của Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk đã khẳng định tất cả những trở ngại cho cuộc họp theo định dạng Normandia ở cấp cao nhất đã được gỡ bỏ – sự phân tách lực lượng và phương tiện trong khu vực Zolotoye và Petrovskiy và thôn Stanitsa Luganska là bước cuối cùng theo hướng này. Thư ký báo chí của đại diện Ukraina trong Nhóm lien lạc Minsk, bà Olifer thong báo trên Facebook.

Hôm nay, tại cuộc họp của Nhóm liên lạc ba bên đã kết luận rằng tất cả những trở ngại cho cuộc họp theo định dạng Normandia ở cấp cao nhất đã được gỡ bỏ – việc rút các lực lượng và phương tiện ở khu vực Zolotoye, Petrovskoye và Stanitsa Luganska là bước cuối cùng trong hướng này. Cả bốn thủ lĩnh của Bộ bốn Normandia sẽ sớm đẩy nhanh việc giải quyết tất cả các vấn đề cấp bách để giải quyết xung đột ở Donbass”, – bà Olifer viết.

Ngoài ra, bà cho biết rằng vì một cuộc họp của phân nhóm nhân đạo không được tổ chức vào ngày hôm nay tại Minsk vì lý do kỹ thuật, phía Ukraina đã khăng khăng tổ chức một cuộc họp video của nhóm này vào ngày mai, 13 tháng 11.

Nhớ lại rằng vào ngày 12 tháng 11, một cuộc họp của Nhóm liên lạc ba bên để giải quyết tình huống ở Donbass sẽ được tổ chức từ xa qua cầu truyền hình với sự tham gia của đại diện OSCE Martin Sidic.

PS: Có sử dụng một số hình ảnh thủ đô Astana-Nursultan của Kazakhstan từ mạng Internet. 

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề