Tổng thống Volodimir Zelenskiy nhận được thông tin từ SBU và biết chính xác ai là người đứng đằng sau vụ nghe lén thủ tướng Goncharuk, một vụ gây ồn ào dư luận.

Người đứng đầu nhà nước hai tuần trước, ngay sau vụ bê bối đã nhận được thông tin từ cơ quan SBU và người đứng đầu Bộ nội vụ Arsen Avakov về người đứng sau vụ bê bối với việc nghe lén người đứng đầu chính phủ. Thông tin  về điều này được báo ZN.UA dựa vào nguồn tin của mình công bố.

Theo các nhà báo, khoảng thời gian hai tuần mà người đứng đầu nhà nước đã cho các lực lượng an ninh điều tra vụ bê bối nghe lén ông Alexei Goncharuk kết thúc vào hôm nay, 31 tháng 1. Đồng thời, các nhà báo viết rằng vào sáng hôm sau, sau vụ khi nghe lén tai tiếng được công bố trên Internet ông Zelenskiy đã nhận được xác nhận hoạt động nghe lén từ SBU, về cách ghi âm có thể được thực hiện người nàoi, nơi nó được gắn phương tiệng ghi âm và cách đăng nó trên Internet.

Cùng ngày, tổng thống Zelenskiy nhận được một tài liệu tương tự từ Bộ Nội vụ do ông Avakov đứng đầu. Đáng chú ý là các nguồn tin của tờ báo “ZN,UA” trong các cấu trúc quyền lực đã đưa ra phán quyết của họ rằng video được gắn trên máy tính của nhà báo của
chương trình truyền hình điều tra của một kênh truyền hình nổi tiếng. Các báo cáo cho rằng thông tin này không được công bố, bởi vì nó có thể gây ra hậu quả không kiểm soát được đối với tình hình chính trị nội bộ trong đội ngũ của nguyên thủ quốc gia.

Trước đó, một vụ bê bối chính trị cấp cao đã nổ ra do một audio nghe lén cuộc họp của thủ tướng Goncharuk với các đại diện của NBU. Những người chưa xác định đã cho rò rỉ một đoạn nghe lén về cuộc họp này, theo đó thủ tướng nói về sự thiếu hiểu biết về kinh tế của Tổng thống Zelenskiy và cả bản than mình. Và vào ngày 17 tháng 1, ông đã viết một lá thư từ chức.

  • ĐBND Dubinsky (Đảng Phụng sự nhân dân)

có thể là người tham gia vào việc công bố  băng audio nghe lén thủ tướng Goncharuk. Cựu nhà báo điều tra, cựu nghị sĩ của đảng của ông Petro Poroshenko, ông Sergey
Leschenko nói rằng, việc nghe lén các cuộc trò chuyện liên quan đến Thủ tướng Alexei Goncharuk, các bộ trưởng và lãnh đạo của NBU rất có thể được xử lý trên kênh truyền hình “1 + 1”, trên máy tính của một nhà báo làm việc trong chương trình điều tra mà người dẫn chương trình truyền hình là Alexander Dubinskiy [từ đảng “Phụng sự nhân dân”].

Để đưa ra kết luận này ông Leschenko đã dựa trên các nguồn tin của báo “ZN.UA”.

Đề cập đến các nguồn trong SBU và Bộ nội vụ, tờ báo báo cáo rằng các bản ghi âm nghe lén được gắn trên máy tính của một “nhà báo của một chương trình truyền hình điều tra được phát trên một trong những kênh truyền hình được xếp hạng hàng đầu”. Những người đối thoại của “ZN.UA” tin rằng, thông tin này vẫn chưa được công khai, vì điều này có thể có “hậu quả không kiểm soát được đối với sự sắp xếp chính trị nội bộ trong đội ngũ của chính Zelenskiy“.

Nguồn:
Gordonua//Dialog.UA

PS/Comment:
Dựa vào những thông tin được nêu ra những người thạo chính trường Ukraina
có thế nghĩ tới nhà tài phiệt đầy quyền lực ở Ukraina Igor Kolomoyskiy rất có
thể là người đứng đằng sau vụ bê bối này.

»Cùng chủ đề