Phát biểu tại Latvia, Tổng thống Zelenskiy đưa ra một số điều kiện để áp dụng “Công thức Steinmeier”. Ông giải thích rằng nó có thể được thực hiện vào năm 2020.

Quyết định này có thể được đưa ra sau cuộc họp theo “định dạng Normandia”. Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã nói về điều này tại một cuộc họp báo ở Latvia.

Ông giải thích rằng “công thức Steinmeier” phụ thuộc hoàn toàn vào những thay đổi sẽ được thực hiện theo luật về tình trạng đặc biệt của Donbass. Zelenskiy tuyên bố rằng luật này hết hạn vào ngày 31 tháng 12 và rằng công thức chỉ có thể được thực hiện nếu một số điểm được đáp ứng. Trong số đó phải có một cuộc họp theo “định dạng Normandia”, một thỏa thuận mới giữa bốn bên về việc chấm dứt chiến sự.

Tổng thống cũng giải thích tầm quan trọng của việc rút quân ở Donbass, vì nếu không có điều này thì sẽ không có luật nào được thi hành. Ngoài ra, tổng thống giải thích rằng Ukraina đã sẵn sàng cho một cuộc trao đổi hàng loạt tù nhân và các bước tiếp theo.

Người đứng đầu Ukraina đảm bảo rằng, trong khi Kiev đang chờ đợi việc thực hiện các thỏa thuận đã có ở Minsk, và chỉ sau đó thảo luận về tình trạng đặc biệt tại quốc hội Ukraina sẽ được bắt đầu.

Tổng thống Ukraina đảm bảo rằng phía Ukraina tuân thủ thời điểm rút quân ở Donbass và sẵn sàng hoạt động chỉ sau khi ngường tiếng súng trong khu vực phân cách kéo dài trong bảy ngày liên tục.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina, ông Vadim Pristayko tuyên bố rằng, đơn giản là không có sự thay thế dễ dàng nào đối với công thức Steinmeier mà hàng chục ngàn công dân đang phản đối, rằng, chính phủ Nga đã sẵn sàng để làm điều này vì mục đích dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Nguồn: dialog.ua

  • Trong khi đó

Chiến binh ở Donbass tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công khiêu khích. Đồng thời, các phái viên của Liên bang Nga trong Nhóm liên lạc ba bên Boris Gryzlov cáo buộc các lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraina trong việc phá vỡ quá trình giãn quân.

Ông Gryzlov coi quan điểm khó hiểu của Kyiv là lý do chính khiến quá trình Minsk một lần nữa trở nên bế tắc. Theo ông, nếu quan điểm của lãnh đạo Ukraina về vấn đề này là vững chắc và kiên quyết thì việc thoái lui quân đội sẽ xảy ra.

Đồng thời, đại diện Nga quên hoặc cố tình giữ im lặng về những gì được nói trong chính các thỏa thuận, mà phía Nga cũng chấp nhận, cụ thể là: việc rút quân chỉ có thể xảy ra nếu một số điều kiện được đáp ứng, ví dụ, tuân thủ chế độ im lìm hoàn toàn trong 7 ngày như tối thiểu. Như lời của tổng thống Zelenskiy nói, cứ hai ngày bình quân có một binh sỹ Ukraina bị tử vong do phái kích của chiến binh, chưa kể những bị sỹ bị thương.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề