Tổng thống Ucraina Victor Yushenko bày tỏ sự thất vọng trước tính chất thiếu thân thiện trong tuyên bố của tổng thống Dmitri Medvedev.

Toàn văn bức thư được đăng tải trên trang web chính thức của người đứng đầu quốc gia Ucraina.
“Tôi đã đọc kỹ bức thư của ngài ngày 6-8-2009. Tôi sẽ trả lời chân thành, tôi rất thất vọng trước tính chất thiếu thân thiện của nó”, – ông Yushenko viết.

“Tôi không thể không đồng tình rằng trong quan hệ g]ax hai nước chúng ta còn có nhiều vấn đề, mặc dù vậy cũng ngạc nhiên khi Ngài hoàn toàn loại bỏ trách nhiệm của phía Nga trước việc đó”, – ông nhấn mạnh.

Tổng thống Yushenko đồng thời nhận xét, quyết định hoãn cử đại sứ mới “sẽ không cải thiện được tính chất xây dựng” của mói quan hệ này.

Một lần nữa ông Yushenko nhấn mạnh thái độ sẵn sàng đối thoại trên bàn đàm phán của mình.
“Lời kêu gọi đó còn nóng hổi cho đến ngày hôm nay. Tiếc là trước đó tôi chỉ nhận được câu trả lời mời tham gia đua ngựa giành giải thưởng của tổng thống Nga và nhiều hoạt động bên lề khác. Tôi hy vọng, lần này phản ứng của ngài sẽ xây dựng hơn”, – ông Yushenko viết.

“Tôi tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ Ucraina-Nga, mối quan hệ được xây dựng trên cơ sở truyền thống hữu nghị và láng giềng thân thiện giữa nhân dân hai nước chúng ta, mối quan hệ hiển nhiên là mạnh mẽ hơn quyền lợi của từng giới chính trị riêng lẻ nào và không phụ thuộc vào bối cảnh chính trị”, – tổng thống nhận định.

Ông nói thêm, Ucraina tiếp tục ủng hộ hợp tác rộng rãi với Nga “trên cở sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, ủng hộ đối thoại xây dựng, trong đó có đối thoại ở cấp cao nhất”.

Phuong Anh
theo Sự thật Ucraina

»Cùng chủ đề