Tổng thống Ucraina Victor Yushenko cho rằng, 100 triệu grivna mà Rađa Tối cao bổ sung cho chi phí của mình (thông qua sửa đổi ngân sách 2009) tốt hơn nên để dành cho lĩnh vực y tế, cụ thể là dành cho mục đích chữa bệnh cho trẻ em mắc bệnh ung bướu, lao phổi và các bệnh nguy hiểm khác. Tại cuộc họp báo tại Cherkasy tổng thống tuyên bố sẽ không ký luật sửa đổi ngân sách trên.

“Theo quan điểm của tôi, trên nguyên tắc đạo đức chúng ta nên dành 100 triệu đó cho lĩnh vực y tế. 100 triệu này có thể chính là số tiền mà Cherkasy cần để hoàn tất công trình xây dựng bệnh viện thiếu nhi của họ”, – cơ quan báo chí của tổng thống trích phát biểu của ông.

Tổng thống thông báo, ông sẽ không ký phê chuẩn sửa đổi ngân sách quốc gia. “Luật mà Rađa Tối cao thông qua thì tôi sẽ không ký”, – tổng thống nhấn mạnh.

Người đứng đầu nhà nước nói thêm, quyết định của cơ quan lập pháp tăng chi phí cho quốc hội là rất bất ngờ trong tình hình đất nước phải tập trung sử dụng hợp lý các nguồn tài chính, đặc biệt là khi chi cho hoạt động của các cơ quan chính quyền. “Tôi không nghĩ đây là khoản chi đặc biệt cần thiết ngày hôm nay”, – ông Yushenko nói.

Ông bày tỏ ý kiến bất bình khi Rađa Tối cao đề nghị sửa đổi ngân sách nội dung tăng 3,5 triệu grivna chi phí cho các chuyến đi thăm của đại biểu quốc hội trong Ucraina và ra nước ngoài. Ông Yushenko nhấn mạnh, do hệ quả của khủng hoảng kinh tế-tài chính trong nước ông đã huỷ bỏ 1/3 các chuyến đi thăm của mình để tiết kiệm cho ngân sách. Người đứng đầu quốc gia cũng không nhất trí tăng 53,2 triệu grivna cho hoạt động xây dựng luật của quốc hội.

“Tất nhiên Rađa Tối cao cần có khả năng tài chính mới cho hoạt động xây dựng luật của mình, nhưng theo quan điểm của tôi, không phải là hôm nay”, – Tổng thống nói.

Phuong Anh
theo Liga.net