Tổng thống Ucraina Victor Yushenko tin tưởng rằng tương lai của Ucraina sẽ được xây dựng hoàn toàn theo ý nguyện của nhân dân Ucraina, ông loại trừ diễn tiến quân sự trong các sự kiện giữa Ucraina và Nga.

“Tôi muốn loại trừ ngay các bước đi có thể gọi là quân sự. Đó là thái độ nông cạn. Ngày hôm nay đem vũ khí và thái độ hung hăng ra doạ là thể hiện hành vi rất thô thiển”, – ông nói như vậy hôm thứ năm khi trả lời phỏng vấn các báo “Ucraina trẻ”, “Den” và “Delo”.

Ông cũng nói thêm, “câu trả lời cho câu hỏi Ucraina có thành công hay không thành công không phụ thuộc vào Matxcơva, mà phụ thuộc vào chúng ta, vào mỗi người chúng ta”.

Tổng thống nhấn mạnh, mỗi đất nước có chủ quyền đều có quyền có lịch sử, ngôn ngữ và ưu tiên quốc gia của mình, và phải coi đây là thực tế không thể phủ nhận.

Ông Yushenko nhấn mạnh, xây dựng một kịch bản mất tính chất quốc gia chẳng hạn của Ucraina là việc không thể xảy ra hiện nay.

“Hàng triệu người sẽ đứng lên để ngăn chặn việc đó. Và đó không phải là trò chơi của 2-3 chính trị gia. Đó là quan điểm của hàng chục triệu người. Đây là lời thách thức – Ucraina tồn tại hay không tồn tại”, – ông Yushenko nói.

Ông coi tình trạng nhiều chính trị gia Ucraina hiện nay cho phép “chơi trò chính trị” trong quan hệ Nga-Ucraina hiện nay là không thể chấp nhận. Một lần nữa ông Yushenko nhấn mạnh, đối thoại liên quốc gia giữa Nga và Ucraina phải diễn ra trên nguyên tắc bình đẳng.

Tổng thống cũng nhắc lại, về phần mình ông không bao giờ cho phép có thái độ không đúng mực đối với nhân dân cũng như chính quyền Nga.

Nói về nhiệm vụ của Ucraina sắp tới trên trường chính trị quốc tế ông Yushenko nhấn mạnh: tất cả bắt đầu từ thống nhất quốc gia. “Rất tiếc, ta còn thiếu sự thống nhất trong ội bộ đất nước”, – ông kết luận.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina