Tổng thống Victor Yushenko cho rằng “không có gì là bi kịch” trong tình hình hiện nay ở Ucraina. Điều này được ông tuyên bố tại cuộc gặp với đại diện cộng đồng người Ucraina ở Mỹ, Vụ báo chí Văn phòng Tổng thống đưa tin.

Theo lời ông Yushenko, những gì đang diễn ra hôm nay ở Ucraina là “một việc hoàn toàn bình thường và lành mạnh” trong quá trình dân chủ hóa xã hội, thường không đơn giản, dù ở bất cứ quốc gia nào. Tổng thống khẳng định, tình hình hiện nay trên chính trường Ucraina sẽ được giải quyết một cách văn minh theo con đường dân chủ, phù hợp với Hiến pháp. “Nguồn trữ lượng dân chủ tại Ucraina có đủ để làm được việc đó”, – Tổng thống nói.

Ông Victor Yushenko cho rằng, mô hình an ninh tập thể trong tình hình hiện nay là “phương cách hữu hiệu và nghiêm túc nhất” để bảo toàn nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina. Ông nhấn mạnh, điều này đã được chứng minh qua những sự kiện xảy ra ở Gruzia trong thời gian vừa qua.

Tổng thống Yushenko kêu gọi cộng đồng chung quốc tế quan tâm hơn nữa đến “những cuộc xung đột còn đang đóng băng”, không để cho chúng biến thành những điểm nóng. Cuộc xung đột ở Gruzia, theo lời Tổng thống, “đã bộc lộ một loạt các vấn đề mà chính quyền Ucraina cần phải có những phản ứng thích hợp”.

Trước đây, Tổng thống Victor Yushenko từng tuyên bố rằng liên minh “bất tự nhiên” giữa Đảng các vùng và khối Yulia Timosenko có thể làm cho Ucraina không gia nhập NATO được. Ông cũng từng nhận định, những sự việc xảy ra tại Quốc hội Ucraina là nhằm tiến đến một cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn.