Ngày 1-10, Tổng thống Ucraina Victor Yushenko tuyên bố, Hiệp ước hữu nhgị và hợp tác giữa Ucraina và Liên bang Nga đã được gia hạn thêm 10 năm nữa, báo Dagens Nyheter (Thụy Điển) dẫn lời người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Ucraina, đưa tin.

“Hôm nay, ngày 1-10, Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Ucraina và Liên bang Nga đã được gia hạn thêm 10 năm nữa. Như vậy, Ucraina và Nga đã cùng xác định được tầm quan trọng mang tính định hướng của những nguyên tắc trong bản Hiệp ước này đối với tương lai phát triển quan hệ song phương giữa hia 1quốc gia”, – Tổng thống Victor Yushenko nói.

Tổng thống khẳng định, Ucraina luôn quan tâm đến việc gìn giữ quan hệ với Nga trên cơ sở chung sống hòa bình và bình đẳng, tôn trọng độc lập của từng dân tộc, tôn trọng quyền tự quyết của nhau trong các vấn đề đối nội và đối ngoại.

Tổng thống Yushenko cũng không phủ nhận rằng giữa Ucraina và Nga có những bất đồng nhất định trong vấn đề cơ cấu châu Âu và Khối hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO), cũng như trong việc tiếp cận đến hợp tác quốc tế đa phương.

Ngày 30-9 là ngày cuối cùng trong thời hạn của Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Ucraina và Liên bang Nga, cũng là ngày cuối cùng để các bên công bố quyết định không gia hạn tiếp, nếu có. Cho đến hết ngày 30-9, không bên nào có ý kiến về vấn đề này.