Ngày hôm nay tổng thống Victor Yushenko đã đệ trình ra Toà án Hiến pháp yêu cầu Toà tuyên bố quyết định của Rađa Tối cao ấn định thời hạn bầu cử tổng thống vào ngày 25-10-2009 là vi hiến. Phó ban thư ký, đại diện tổng thống tại Toà án Hiến pháp và Uỷ ban bầu cử quốc gia Marina Stavnhichuk đã thông báo như vậy tại buổi họp báo ngắn sáng nay.

Bà Stavnhichuk cho biết, trong đệ trình tổng thống Yushenko nhận xét khi phê chuẩn quyết định trên Rađa Tối cao đã chiểu theo điều 58 Hiến pháp, mà theo lời đại diện của tổng thống, không liên quan gì đến việc ấn định ngày bầu cử cả.

Theo bà Stavnhichuk điều 103 Hiến pháp đã quy định rõ ràng trình tự ấn định ngày bầu cử, cũng như nhiệm kỳ tổng thống của Ucraina.

“Khi thông qua quyết định trên các đại biểu quốc hội đã tuân theo lô gich pháp lý không trung thực. Dựa trên những gì đã trình bày, tổng thống Ucraina yêu cầu Toà án Hiến pháp xem xét lại tính chất vi hiến của quyết định ngày 1-4-2009của Rađa Tối cao, quy định ngày bầu cử tổng thống Ucraina, và theo đó công nhận phần 1 điều 17 luật bầu cử tổng thống Ucraina là không hợp hiến”, – bà Stavnhichuk nói.

Bà nói thêm, người đứng đầu nhà nước Ucraina còn yêu cầu Toà án Hiến pháp xem xét đệ trình của ông không trì hoãn, tức là trong thời hạn một tháng.

Như tin đã đưa, quyết định của Rađa Tối cao tổ chức bầu cử tiổng thống vào chủ nhật, ngày 25-10 đã có hiệu lực, và nếu Toà án Hiến pháp không có quyết định khác thì quyết định trên là “quyết định cuối cùng”.

Chủ tịch Rađa Tối cao Vladimir Litvin cho rằng trong việc quyết định bầu cử tổng thống vào ngày 25-10 có sự tham gia của những ứng cử viên chủ đạo cho chiếc ghế tổng thống.

Lê Tâm
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề