Tuần tới, ngày 14-9, Đại hội đồng LHQ sẽ họp tại New York. Trong quá trình họp có thể sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Mỹ Barak Obama và tổng thống Ucraina Victor Yushenko. Ngoài ra, các nhà ngoại giao Ucraina cũng hy vọng rằng bộ trưởng ngoại giao Mỹ bà Hilary Clinton sẽ ghé thăm Kiev trong chuyến thăm Matxcơva vào tháng 10 tới.

Đây là thông báo của đại sứ Ucraina tại Mỹ ông Oleg Samsur. “Hiện tại tôi chỉ có thể nói rằng, cùng với các đồng nghiệp Mỹ chúng tôi đang bàn bạc vấn đề này. Cuộc gặp gỡ trong khuôn khổ đại hội đồng là một trong các phương án. Nhưng không phải là phương án duy nhất. Tôi muốn nói rằng chúng tôi đang làm việc, để từ nay cho đến cuối năm cuộc gặp này có thể được tổ chức”, – đại sứ nói.

Theo lời ông Samsur, có kế hoạch tổng thống Victor Yushenko sẽ thăm New York, tuy nhiên chưa có quyết định cuối cùng. Theo thông tin đăng tải trên trang web của tổng thống thì từ 14 đến 16-9 ông Yushenko dự định thăm Turkmenistan.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về chuyến thăm Matxcơva của ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton vào tháng 10, ông Samsur cho rằng, trong chuyến thăm bà Clinton có thể ghé thăm Kiev. “vấn đề này chúng tôi cũng đang thảo luận với các đồng nghiệp Mỹ, hiện tôi chưa thể có câu trả lời dứt khoát. Vấn đề đang còn được bàn thảo”, – đại sứ Ucraina nói.

Theo tin đã đưa, trong lời chúc mừng tổng thống Ucraina nhân dịp Ngày Độc lập tổng thống Mỹ Barak Obama đã tuyên bố, Mỹ không từ bỏ chính sách ủng hộ Ucraina trên con đường xây dựng tự do, dân chủ và phồn vinh.

Lê Tâm
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề