Tổng thống Ucraina – Viktor Yushchenko đã đưa ra các biện pháp hiệu quả để ngăn cản sự truyền nhiễm và lây lan dịch cúm lợn trên lãnh thổ của Ucraina. Điều này được viết trong bức thư gửi tới Văn phòng Thủ tướng Yulia Tymoshenko hôm nay thứ 3 ngày 28 tháng 4.

“Tôi yêu cầu, tuân theo quyết định của chính phủ, phải nhanh chóng thành lập một hội đồng liên bộ đứng đầu là Phó Thủ tướng Ucraina để bảo đảm phối hợp công tác phòng chống dịch bệnh, tẩy uế và thực hiện có hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền,” –lời tổng thống trong bức thư.

Đồng thời, Tổng thống nhấn mạnh rằng:”cần thiết liên tục giám sát sự lây lan của vi-rút, bao gồm cả virus cúm lợn, cũng như cần thiết tiến hành các hoạt động của các phòng thí nghiệm quốc gia về vệ sinh dịch tễ. Chính phủ Ucraina cần sắp xếp việc phân bổ ngân sách nhà nước,cấp 50 triệu grivna cho hoạt động của “Những Trung tâm phòng chống cảm cúm và nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, thuộc Bộ Y tế của Ucraina”.

Bộ Y tế của Ucraina đã thành lập một trụ sở chính để ngăn ngừa sự xuất hiện các dạng cúm loại A như virus H1N1 (dịch cúm lợn) trong nước. Bộ Y tế cũng cho rằng Ucraina có đủ khả năng để đối phó với virus gây nguy hiểm cho người và gia súc.

Ngoài ra, Ủy ban quốc gia về thú y của Ucraina đã cấm nhập khẩu lợn sống và các thực phẩm tươi sống của lợn đến từ các nước Mêhicô, Hoa Kỳ, Canada, New Zealand.

Bộ Ngoại giao đề xuất rằng người dân Ucraina nên chú ý tới tình trạng lây lan của cúm lợn mà tạm dừng các kế hoạch đi du lịch đến các quốc gia mà bệnh đã được phát hiện.

Theo thông tin gần đây cho thấy Mêhicô có hơn 1600 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có khoảng 150 trường hợp đã tử vong. Virus cúm lợn đã được phát hiện ở Châu Mỹ La-tinh, Hoa Kỳ, Canada, New Zealand, Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Israel.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua thứ 2 ngày 27 tháng 4 đã đưa ra những lời cảnh báo về một đại dịch cúm lợn có thể diễn ra. Tình trạng lây lan của cúm lợn, theo trang web của WHO, đã dịch chuyển từ giai đoạn ba sang giai đoạn bốn.

NNC
theo Pod