Hôm nay, ngày 12-5, tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko đã ký một nghị định, mà trong đó yêu cầu chính phủ công bố toàn bộ tình hình về ngân sách nhà nước.

“Người đứng đầu nhà nước hôm nay đã có một văn bản yêu cầu chính phủ và Hội đồng Bộ trưởng phải thường xuyên cung cấp những thông tin mới nhất về tình hình ngân sách cũng như tài chính cho văn phòng tổng thống để ông có thể nắm bắt những thông tin nhanh nhất,” – phó trưởng Ban thứ ký tổng thống  Aleksandr Shlapak nói.

Shlapak cho biết, vào cuối tháng 3, chính phủ đã chấm dứt việc thông báo cho văn phòng tổng thống những thông tin về quá trình thực hiện ngân sách nhà nước. Tất cả những thông tin mà ban thư ký nhận được chỉ là những  báo cáo mang tính lấy lệ.

Trước đó, tổng thống Yushchenko đã có thư gửi đến thủ tướng Tymoshenko yêu cầu cung cấp lại các thông tin về việc thực hiện ngân sách trong vòng 5 năm, thủ tướng Tymoshenko đã từ chối vì cho rằng, những thông tin cần thiết đã được đăng trên website chính thức của Bộ Tài chính, và phù hợp với các tiêu chuẩn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF).  

Ngoài ra, Shlapak cho rằng, một trong những tiêu chuẩn của IMF đưa ra là việc thu nhập cũng như chi tiêu của ngân sách phải được thực hiện một cách công khai thì chính phủ lại chưa làm được. Đồng thời ông cũng chỉ trích Bộ Tài chính đã cung cấp những thông tin không đầy đủ.  

“Tôi tin rằng khi các bạn nhìn vào những thông tin được cung cấp trên website của Bộ Tài chính, không một nhà báo kinh tế nào có thể phân tích được gì từ những thông tin này,” –  Shlapak nhấn mạnh.

Ông còn cho rằng, việc chính phủ hạn chế cung cấp những thông tin tài chính cơ bản cho tổng thống là vi phạm điều 102 và 106 của Hiến pháp Ucraina, do đó những yêu cầu này của tổng thống phải được thực hiện.   

Phamxuan
theo UN,RBK