Tại Ucraina, trong quý 1 năm 2009, sự sụt giảm GDP ước tính là 20%. Tổng thống Ucraina – Viktor Yushchenko ngày hôm nay thứ 2 ngày 25 tháng 5 đã thông báo về điều này trong một diễn đàn doanh nghiệp “chính quyền và kinh doanh – là những đối tác”, theo tin từ các phóng viên của báo RBK-Ucraina.

Chỉ số của các ngành cơ bản là âm 29,9%. Theo tổng thống, đây là một xu hướng rất tiêu cực so với các nền kinh tế của các nước châu Âu, nơi mà những chỉ số này vào khoảng 2-5%. Ông cho rằng sự sụt giảm đó là vấn đề quan trọng của nền kinh tế.

Theo quan điểm của Tổng thống, kịch bản kinh tế năm 2009, mà Chính phủ đang phát triển, là không thực tế. Người đứng đầu Nhà nước tuyên bố rằng ngân sách nhà nước của Ucraina năm 2009 là một bản sao của ngân sách năm 2008, và nó là duy nhất ở châu Âu, được tính dựa vào tăng trưởng kinh tế.

“Điều này cản trở việc đưa ra các kết luận chính xác. Mô hình mà chính phủ đã dự kiến trong trường hợp này, không ai sẽ có thể thực hiện được, nó không cung cấp những cơ sở cho việc phân tích”, – Yushchenko nói.

Ông nhắc lại rằng trên cơ sở tổng kết quý 1 năm 2009 sự giảm sản xuất công nghiệp của Ucraina là 32%, thực hiện các công trình xây dựng giảm 55%, vận chuyển hàng hoá giảm 33%, số lượng các doanh nghiệp phá sản so với cùng kỳ năm 2008 tăng 32%.

Ngoài ra, người đứng đầu nhà nước cũng đã nhấn mạnh rằng ngân sách quốc gia trong năm nay được hoàn thành hàng tháng khoảng 28-40% vào ngày cuối cùng. “Đây là một tín hiệu nghiêm trọng cho thấy ngân sách yếu kém, có nguy cơ nó không được hoàn thành, và ngân sách cần phải được xem xét lại càng sớm càng tốt” – ông nói.

Yushchenko lưu ý rằng trong trường hợp, nếu việc này không được thực hiện, việc lấp thiếu hụt ngân sách của Chính phủ có một lối thoát – dựa vào NBU. “Điều này sẽ dẫn tới việc tăng tỉ lệ lãi suất của kinh doanh và lạm phát, bởi vì khi nền kinh tế và Chính phủ cùng có lối thoát ra thị trường, thì nguồn tiền lẽ ra được chi cho nền kinh tế, lại được chi cho Chính phủ, vì ưu tiên hàng đầu của NBU là Chính phủ và cổ phần của Chính phủ, – V. Yushchenko cho biết.

Đồng thời ông cũng lưu ý rằng hiện nay 64% cổ phần của Chính phủ đã được NBU mua, trong khi chỉ một năm trước ngân hàng này không có cổ phần Chính phủ. Với việc này, khối lượng tín dụng trong nền kinh tế sau 4 tháng năm 2009 giảm 2 tỷ grivna, Victor Yushchenko thông báo.

Hãy nhớ rằng, trong tháng 2, Ủy ban Thống kê nhà nước đã quyết định chuyển sang tính toán chỉ số GDP theo từng quý. Theo dự kiến ban đầu, các số liệu chính thức của quý đầu tiên sẽ được công bố ngày 13-15 tháng 5, nhưng cho đến nay công chúng vẫn chưa được biết. Cùng lúc đó trong hãng truyền thông SMI đã có thông tin là Ủy ban Thống kê nhà nước sẽ có kế hoạch công bố các dữ liệu về GDP bình quân của quý 1 vào tháng 6 năm nay.

NNC
theo RBK

»Cùng chủ đề