Theo phòng báo chí của tổng thống cho biết, cuộc họp báo được tổ chức ngày 22-4 dưới hình thức tổng thống trực tiếp trả lời những câu hỏi của báo chí tại Trung tâm Ucraina, cũng như các câu hỏi được truyền về qua cầu truyền hình từ Lvov, Odessa và Zaporojie. Sau đây là những nội dung chính, được doanhnghiep.od.ua rút gọn.

Giải tán quốc hội

Tổng thống dự định hành động theo phán quyết của Toà án Hiến pháp Ucraina về vấn đề giải tán quốc hội nếu xảy ra.

Ông bày tỏ niềm tin tưởng rằng việc áp dụng hệ thống bầu cử tỷ lệ với danh sách mở sẽ khiến hoạt động của quốc hội hiệu quả hơn. Theo ông, trong trường hợp thay đổi theo hướng này Rađa Tối cao mới sẽ chỉ còn lại 5/6 hoặc 7/8 số đại biểu so với hiện nay.

Ông Yushchenko cũng nhấn mạnh, để tiến hành bầu cử quốc hội, cụ thể là bầu cử trước thời hạn, dứt khoát phải có một cơ sở pháp lý.

Ông nói thêm, nếu không có phán quyết của Toà an Hiến pháp thì bất kỳ một sáng kiến tiếp theo nào của ông liên quan đến việc giải tán quốc hội và ấn định bầu cử quốc hội trước thời hạn đều là không hợp lý.

Về vụ đầu độc

Tổng thống Yushchenko tin tưởng rằng Viện kiểm sát Tối cao đang tiếp tục điều tra vụ án hình sự liên quan đến việc đầu độc ông, một việc mà Uỷ ban điều tra lâm thời của quốc hội về vấn đề này không thể làm được.

Ông tin kết quả điều tra sẽ khả quan. Ông nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại quá trình điều tra đã đạt được những kết quả đáng kể và ông hài lòng với công việc của Viện kiểm sát.

Đồng thời tổng thống tin rằng UỶ ban điều tra lâm thời của quốc hội về vấn đề đầu độc “không giúp ích được gì cho tiến trình điều tra”. Mục đích của Uỷ ban này chỉ là kéo dài quá trình điều tra mà thôi.

“Ở đây có những toan tính chính trị”, – tổng thống nói.

Về thị trường đất đai

Tổng thống Yushchenko cho là cần thiết phải thông qua luật sớm để tổ chức lại thị trường đất đai.

“Vịêc không có thị trường đất đai (đất nông nghiệp) khiến chúng ta mất hàng chục nghìn mảnh đất canh tác, chúng bị chuyển đổi từ đất sản xuất sang các loại hình đất xây dựng”, – tổng thống nói.

Ông cho rằng quyết định cấm bán đất là chính sách tham nhũng của ngày hôm qua. Ông nhận xét nếu ai đó lo ngại nếu cho phép bán đất thì đất sẽ bị chuyển đổi sang mục đích khác hoặc trở thành sở hữu của không phải công dân Ucraina thì cần phải đưa những hạn chế vào luật cụ thể.

Còn về đất phi nông nghiệp thì tổng thống cho rằng với mục đích ngăn chặn tham nhũng cần phải chuyển quyền quản lý đất từ chính quyền trung ương sang cho chính quyền địa phương.

Về quan hệ Ucraina-Nga

Tổng thống phát biểu ủng hộ một quan hệ song phương thực tiễn. ông nói, quan hệ Ucraina-Nga là ưu tiên của cả hai quốc gia, tuy nhiên tính chất quan hệ đó không chỉ phụ thuộc vào phía Ucraina.

Ông cho rằng cần phải thay đổi nhiều lĩnh vực trong quan hệ song phương giữa Ucraina và Nga. Cụ thể, cần tháo bỏ hạn chế trong buôn bán các nhóm hàng hoá, thống nhất hoá quy định hải quan, giải quyết vấn đề phân định biên giới v.v.

Tổng thống đặc biệt nhấn mạnh hai nước cần hoàn thiện quan hệ trong lĩnh vực khí đốt.

“Rất tiếc, tôi tin tưởng rằng cần phải quay trở lại đề tài khí đốt”, – ông Yushchenko nói, – quan hệ trong lĩnh vực này phải trở nên cởi mở hơn và công khai hơn, và phải được xây dựng dựa trên “những nguyên tắc rõ ràng”.

Theo ông Yushchenko, cho đến nay trong quan hệ khí đốt giữa Ucraina và Nga yếu tố chính trị vấn đang áp đặt. “Cả Ucraina và Nga chúng ta phải tìm ra được một chế độ quan hệ sao cho nó chứng tỏ được với các đối tác phương Tây rằng chúng ta là một cặp bài trùng, chịu trách nhiệm lớn nhất về an ninh năng lượng theo quan điểm của EU. Chúng ta phải cùng hít thở bầu không khí ổn định, lúc đó chúng ta sẽ quan tâm. Nếu không, sẽ xuất hiện những phương án không có lợi cho Nga, cũng không có lợi cho Ucraina”.

Về việc khai thác sông Dunai

Tổng thống tuyên bố đây là quyền lợi quốc gia của Ucraina. Việc phục hồi lại hoạt động kinh tế ở khu vực này là một trong những cơ sở của đường lối quốc gia Ucraina.

Ông cũng cho biết trong ba thang vừa qua mọi lo ngại của cộng đồng quốc tế về vấn đề môi trường trong việc khai thác nhánh sông Dunai đã được tháo gỡ.

Ông nói thêm, “Ucraina không tiến hành bất kỳ hoạt động nào trong khu vực bảo tồn (Khu bảo tồn sinh quyền Dunai), mà chỉ tiến hành tại lòng biển Đen, không thuộc khu vực bảo tồn.

Về chế độ visa với EU

Tổng thống Yushchenko ủng hộ việc điều chỉnh lại chế độ visa giữa Ucraina và EU.

Ông cho biết kể từ khi Ucraina đơn phương bãi bỏ chế độ visa cho công dân các nước EU năm 2005, lượng khách du lịch EU vào Ucraina đã tăng 2,7 lần, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho đất nước. ông cho biết nguồn thu nhập này còn lớn hơn nguồn thu nhập của Bộ ngoại giao từ việc thu phí visa.

Tuy nhiên ông cho rằng chế độ visa cần phải thay đổi một chút. Ông chỉ ra rằng sứ quán các nước EU cho phép công dân Ucraina làm visa qua các cơ cấu trung gian, vì vậy mà chi phí visa bị đội lên.

Ông cũng cho biết ngày 4-6 tới đây Ucraina sẽ ký với EU kế hoạch thảo luận chuyển sang chế độ miễn visa. Ông hứa sẽ tập trung mọi nỗ lực để cuộc thương lượng thành công.

Về cải cách chính trị

Tổng thống coi đây là cách giải quyết vấn đề tham nhũng.

Theo quan điểm của ông tham nhũng bao gồm hai phần. Thứ nhất đó là vấn đề pháp lý.

Ông nhắc lại trong bốn dự luật chống tham nhũng tại Ucraina mà ông trình ra quốc hội, chỉ có hai dự luật được thông qua trong lần trình đầu tiên.

Ông cho rằng, “mô hình tham nhũng được hình thành từ cấp chính quyền cao nhất tại Ucraina”. Theo ông, tiếp tay cho tệ nạn còn là quy chế bất khả xâm phạm của đại biểu quốc hội.

Thứ hai, chống tham nhũng phải gắn liền với cải cách chính trị, bắt đầu bằng việc sửa đổi Hiến pháp sao cho “Hiến pháp phải quy định rõ việc phân tách lực lượng chính trị với việc xây dựng các cơ quan tố tụng tư pháp”.

Ông cũng cho biết thủ tướng Yulia Timosenko đã đề nghị ông ủng hộ sửa đổi Hiến pháp quy định bầu ngườu đứng đầu tổng thống trong quốc hội.

Ông nhận xét, những sửa đổi này cho phép các đại biểu quốc hội bầu tổng thống, như vậy đảm bảo việc chia sẻ mọi quyền hạn chính quyền giữa BYUT và Đảng khu vực.

“Thủ tướng đã gửi báo cáo cho tôi về việc này, và tôi đã bác bỏ đề nghị, và tôi đã tuyên bố rõ ràng như vậy ngay trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của chúng tôi”, – tổng thống nói.

Tổng thống tin rằng chỉ có nhân dân chứ không phải các chính trị gia sẽ là người ủng hộ những sửa đổi Hiến pháp do ông đề xuất.

Ông cho rằng ngày nay các chính trị gia quan tâm đến những sửa đổi nào có nội dung xây dựng nên cán cân quyền lực mới và ngăn chặn được các đảng phái khỏi việc hình thành nên các thể chế nhà nước.

“Vì vậy tôi tin tưởng rằng 47 triệu con người (nhân dân Ucraina) sẽ quan tâm đến Hiến pháp mới hơn. Đây là Hiến pháp của họ”.

“Tôi muốn nói một cách cởi mở. Đây giống như di sản chính trị của tôi – nếu chúng ta không xây dựng nên được bản Hiến pháp dân chủ theo hình mẫu châu Âu, nó đảm bảo được đối trọng trong chính quyền, thì chúng ta sẽ gặp nguy cơ vô cùng to lớn trong tiến trình dân chủ hoá”, – tổng thống nói.

Trả lời câu hỏi của nhà báo: Lời ông nói về di sản chính trị có phải có nghĩa là tổng thống sẽ không tham gia tranh cử tổng thống nữa hay không, ông Yushchenko trả lời: “Tôi sẽ tham gia. Điều đó là rõ ràng, hiển nhiên”.

Về giáo dục

Tổng thống hứa sẽ nêu lên vấn đề đặt hàng nhà nước đối với đào tạo đại học và trung học dạy nghề.

Ông phát biểu, tiết kiệm bằng cách cắt giảm giáo dục và khoa học là tội ác. Ưu thế sẽ thuộc về đất nước nào có tiềm lực khoa học và giáo dục, chứ không phải trữ lượng quặng và dầu mỏ, tổng thống nhấn mạnh.

Tổng thống hứa khi bổ sung ngân sách 2009 nhất định ông sẽ đặt ra vấn đề tăng nguồn tài chính để đảm bảo cho đơn đặt hàng nhà nước tại các cơ sở đào tạo.

Phương Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề